Trạng

Hôm qua anh đọc phải bài này: http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2010/08/3BA1EC43/


Hôm nay anh lại gặp bài này ở bên blog của (chắc là) chị Alice: http://alice-y.blogspot.com/2010/08/nhung-van-e-ve-tuyen-dung-nhan-su-cua.html


Lâu không đọc bác Kiu, cảm hứng, nên viết cái này:


Làm chã ở trong thời đại thông tin thì nhục hơn chã ở trong nhiều thời đại khác!


Nhất là bọn "Trạng".


Khởi đầu thường là một thứ bản chất, và bản chất tốt, đủ tốt để gây ấn tượng cho nhiều người. Ví dụ: Bill Gates.


Tốt thì luôn bị lợi dụng. Sẽ luôn có người tìm cách để lợi dụng cái tốt.


Cách đó một cách thô thiển luôn là: dùng cái tốt kia để gây sự chú ý và sự tin tưởng vô (hoặc gần như vô) điều kiện cho một nhóm người, rồi dẫn dắt nhóm người đó đến những hình dung sai, và có lợi cho người có chủ ý lợi dụng.


Thủ pháp khốn nạn này có bản chất và xuất phát điểm "ngụy biện".


Tất nhiên không thể kể chuyện Bill Gates còn bé tí đã phải vừa đi học vừa đi làm đêm, lau chùi bàn phím thuê đến toét cả mắt, tiền triệu đô ông ngoại cho thì phải còn rất lâu nữa mới lấy được ra mà tiêu, ăn thì toàn pizza và uống thì toàn cô-ca, lớn tí thì ngồi đờ đẫn trong ký túc xá Ha-vớt bứt tai vò đầu đầy gầu tự trách mình ngu, mãi vẫn không thể hiểu được là mình học ở đây để làm gì rồi đời mình sẽ là ai và mình sẽ làm việc gì, có mỗi ước muốn nho nhỏ là trở thành nhà toán học vĩ đại thì lại vô vọng mẹ rồi vì học ở đâu cũng luôn thấy có một số thằng học toán giỏi hơn mình, vật vã mất phương hướng như thế thì học vào thế đ' nào, cho nên ngày đêm chỉ biết đánh bạc giải sầu... — Những chuyện lao động cực nhọc và vật vã khổ sở đấy chỉ gây được sự chú ý và nghiền ngẫm đối với những người thật sự hiểu biết.


Người thật sự hiểu biết thì ít tham, sân, si.


Người ít tham, sân, si thì làm sao mà chăn dắt?


Lừa đảo luôn nhằm vào người tham. Kích động luôn nhằm vào người sân. Và chăn dắt nói chung, luôn nhằm vào người si.


Và "Trạng" thì là một tổ hợp có thể nói là hoàn thiện nhất đủ cả tham, sân, si: khát vọng cháy bỏng chỉ cần lao động ít thôi mà lại thành công nhiều, hưng phấn cao trào sống hết mình và hào hứng vô cùng cá tính với những tiểu tiết tài tử nhăng cuội vớ vẩn, và thiếu hụt kiến thức cơ bản hồng hỗng như cái váy đụp của chị Dậu.


Nên Trạng sẽ vô cùng hưng phấn với chuyện Bill Gates không cần học nhưng vẫn giàu sụ, Microsoft (bắt đầu từ phong cách của Bill Gates nhá) chỉ cần người thông minh sáng láng chứ không quan trọng kiến thức cơ bản, chưa nói kiến thức hàn lâm, cho nên câu hỏi tuyển dụng chỉ toàn những câu thông minh, hóm hỉnh, sắc sảo, tia lửa, lóe sáng... mà thôi.


"Vẽ sơ đồ bài tét cho quả đấm cửa.


Viết thủ tục bắn cho xe tăng trong thành phố gạch. Nhân thể mô tả cấu trúc dữ liệu của trò này.


TCP/IP xử lý xung đột gói thế nào?


Thiết kế trò chơi đoán ô chữ mà có thể đoán từ dựa vào những chữ cái đã được điền.


Dùng LIFO để triển khai FIFO.


...


Tôi đang bơ phờ vì bị đội kỹ thuật hấp diêm tơi bời thì Steve Ballmer thò cổ vào. Tôi biết ông này "phi kỹ thuật" nhưng hễ cứ nhân tiện gặp phỏng vấn thì thể nào cũng hỏi một câu về một thuật toán, mà bản thân ông ấy cũng không biết câu trả lời, cũng không hiểu nội dung trả lời — vì đây là một thuật toán khó; nhưng ông ấy hầu như luôn cảm giác được là người ta trả lời đúng hay sai — dựa theo cách trả lời; nên tôi đã trả lời theo một cách đơn giản và hài hước, và mỉa mai — cái mà những người kỹ thuật đang có mặt ở đấy ít nhiều sẽ cảm thấy được.


Hôm sau Bill Gates trực tiếp nói chuyện với tôi: nói chuyện, chứ không phải phỏng vấn..."


Windows XP đương nhiên sẽ có nhiều điểm rất không giống với Gặp nhau cuối tuần. Nhưng Gặp nhau cuối tuần những lúc không gặp nhau vẫn có thể bằng cách nào đấy đến trông xe cho Windows XP. Và trong nhiều trường hợp, thì con đường duy nhất để đến gặp Windows XP vẫn là phải qua được vòng gửi xe.

Chưa có bạn nào ý kiến ý cò gì cả (không tính facebook).

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...