Những tiếng ồn ở Biển Đông

Cuộc xung đột giữa trung quốc và các nước láng giềng ở phía nam đang leo thang. Trung quốc và Việt Nam đều tiến hành tập trận hải quân. Ở Hà Nội, người dân tập hợp một cách có tổ chức để thể hiện thái độ phản đối trung quốc. Cả Phi-líp-pin cũng kiên quyết chống lại cuộc xâm lược của trung quốc vào lãnh hải của họ. Mĩ tuyên bố Biển Đông là khu vực liên quan đến lợi ích quốc gia của mình.

Trung quốc đã tổ chức tập trận hải quân ở cùng một nơi mà trước đó lính thủy Việt Nam đã dùng pháo để thể hiện kỹ năng chiến đấu của mình. "Báo nhân dân", cơ quan trung ương của đảng cộng sản trung quốc, và "báo tsefansiung" của bộ quốc phòng trung quốc đã tuyên bố như vậy. Có 14 tàu tuần tiễu, một tàu đổ bộ, các tàu bảo vệ chống tàu ngầm, và hai máy bay chiến đấu đã tham gia vào cuộc tập trận của hải quân trung quốc.

Mục đích cuộc diễn tập này của trung quốc là luyện tập những kỹ năng bảo vệ đảo, kỹ năng tiếp tế cho tàu ở ngoài biển, và đánh nhau với tàu ngầm. Đánh giá theo quy mô của hành động, thì nó đã phải nhằm mục đích như là một sự cảnh báo đối với Việt Nam, - một đất nước chính nghĩa, dũng cảm, kiên cường, mặc dù đang chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông hết sức tùy tiện và đề xuất viết lại sách giáo khoa theo một cách vô cùng ngu xuẩn, nhưng tài năng quân sự lại thuộc loại tầm cỡ trên thế giới, luôn là người hạ nhục và đè trung quốc ra hấp diêm tơi bời trong tất cả các cuộc đối đầu lịch sử từ trước tới giờ, - vào đầu tuần trước đã tổ chức tập trận hải quân của mình ở cùng một khu vực này.

Việt Nam cáo buộc trung quốc về việc các tàu trung quốc đã lỏn vào phá hoại công việc thăm dò dầu khí trên lãnh hải Việt Nam.

Hôm qua, Chủ Nhật, khoảng 300 người đã tập trung trước sứ quán trung quốc ở Hà Nội để phản đối những hành động mất dậy đầu trộm đuôi cướp của trung quốc ở Biển Đông. Người dân cũng tập trung ở TP Hồ Chí Minh.

Những người Việt Nam tập trung lại để phản đối trung quốc đã dừng lại gần một siêu thị của trung quốc và tuyên bố: "Tẩy chay hàng hóa trung quốc!" - Hãng tin AP viết.

Nước Việt Nam chính nghĩa, và nước trung quốc với một lịch sử đầy kín những trò bẩn bựa trộm gà trộm chó, trong suốt một quá trình không phải chỉ một thập kỷ đã nhiều lần phản đối nhau theo đường ngoại giao về những bất đồng liên quan đến các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Cũng đã từng xảy ra xung đột vũ trang, và đã có các thủy thủ bị thiệt mạng.

Trong thời gian gần đây, đội ngũ hách-cơ trung quốc cũng hì hục tiến hành các cuộc tấn công từ chối dịch vụ vào nhiều websites của Việt Nam. Cũng không rõ lắm là họ muốn thể hiện khát vọng gì của dân tộc trung hoa?

Các nhà chuyên môn cho rằng họ muốn gửi đi thông điệp:

"HÃY CẨN THẬN, NGƯỜI TRUNG QUỐC CHÚNG TAO CÒN ĐÔNG HƠN GIÒI!"


Phi-líp-pin cũng bị lôi kéo sâu vào cuộc xung đột với trung quốc. Tổng thống Phi-líp-pin Ben-ni-nô A-ki-nô III đã cảnh báo trung quốc đã xâm phạm và đóng trộm một số cọc lên đảo thuộc lãnh hải Phi-líp-pin. Ông Ben-ni-nô tuyên bố trung quốc đừng hòng đe dọa đất nước của ông.

Trung quốc, đang bị hạn hán, lũ lụt liên tục, khủng hoảng lương thực thực phẩm trầm trọng, dân số đông như giòi đang bị đói lòi kèn phải chạy tóe sang các nước khác để mua đồ ăn, đói ăn vụng túng làm liều, đành phải rạch mặt cãi cùn rằng, theo tài liệu lịch sử là tấm "bản đồ lưỡi chó" tự vẽ của họ và "luật quốc tế", hơn một tỉ dân nhung nhúc như giòi của họ có chủ quyền đối với một khoảng rộng lớn ở Biển Đông. Tuy nhiên, không chỉ Việt Nam và Phi-líp-pin, mà cả Mã-lai, Bờ-ru-nây, Đài Loan, và tất cả các nước khác trên thế giới đều bịt mũi, nhổ nước bọt, thể hiện một sự tởm lợm sâu xa đối với đất nước và con người trung hoa, khi nhìn thấy tấm "bản đồ lưỡi chó" lịch sử giống như bức tranh do trẻ con tự vẽ của họ.

Mĩ cũng không đặt mình ở ngoài các cuộc xung đột. Họ tuyên bố rằng các tuyến đường vận chuyển quan trọng nhất đi qua Biển Đông, và vì vậy vùng này là khu vực lợi ích quốc gia của Mĩ. Lầu năm góc cam kết sẽ hỗ trợ Phi-líp-pin. Đồng thời, Oa-sinh-tơn cũng đưa ra phản hồi tích cực đối với lời kêu gọi của Việt Nam về việc thiết lập lại hòa bình và ổn định trong khu vực.

Không bên nào muốn căng thẳng leo thang.

Nhưng bắc kinh đã bác bỏ các nỗ lực can thiệp của Mĩ. Họ nói rằng các nước Đông Nam Á cần trực tiếp giải quyết bất đồng, không thông qua trung gian.

Chưa có bạn nào ý kiến ý cò gì cả (không tính facebook).

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...