Lạm phát - VN Index Việt Nam rơi mạnh nhất Châu Á

Ngày 6 tháng Sáu - Thị trường chứng khoán Việt Nam xuống dốc, kéo ngưỡng VN Index rơi mạnh nhất Châu Á, sau khi chính phủ đã nâng dự báo mức độ lạm phát và cắt giảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

VN Index đã giảm 2.2% xuống 433.81 vào 11 giờ sáng nay, sự suy giảm có độ dốc cao nhất kể từ ngày 25 tháng Năm. Cổ phiếu Bảo Việt, hãng bảo hiểm lớn nhất Việt Nam, đã giảm 4% xuống 85,000 VND. Masan Group Corp., công ty lớn thứ hai theo giá trị thị trường, tụt nhanh 4.7% xuống 101,000 VND.

Việt Nam nhắm tới chỉ tiêu lạm phát 15% và tăng trưởng GDP 6%, theo tuyên bố đăng trên trang oép của chính phủ vào ngày 3 tháng Sáu. Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đã nói vào ngày 3 tháng Năm là Việt Nam cố gắng hướng tới tỷ lệ lạm phát 11.75% và tăng trưởng 6.5%, một sự thay đổi so với hoạch định vào tháng Mười Hai.

"Sự xem xét lại chỉ tiêu lạm phát và tăng trưởng kinh tế một lần nữa xác nhận lại thực tế là chính phủ sẽ không nới lỏng các chính sách tiền tệ trong năm nay." Ông Quách Mạnh Hào, Phó Tổng giám đốc công ty chứng khoán Thăng Long, đánh giá. "Nó cũng nghĩa là dòng tiền chảy vào thị trường sẽ bị giới hạn."

Việt Nam đã đưa ra ít nhất là một trong số những chỉ tiêu lợi ích chính của mình hàng tháng trong năm 2011 suốt cho đến tháng Năm khi nó hy sinh tốc độ tăng trưởng nhanh để chiến đấu với sự tăng giá. Chính phủ cũng đã cắt giảm cực đại các khoản có thể phải trả bằng tiền đô và yêu cầu những người cho vay tăng dự trữ tiền đô để hỗ trợ tiền đồng, vì tiền đồng yếu sẽ đẩy giá nhập khẩu lên cao.

Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam đã tăng đến đỉnh của 29 tháng, đạt 19.78% vào tháng Năm, bị hâm nóng bởi giá nhiên liệu và giá điện. Đấy là mức cao nhất trong 17 nền kinh tế Châu Á, theo số liệu theo dõi của Bloomberg (www.bloomberg.com). Nó có vẻ như sẽ đạt đỉnh điểm khoảng 22% vào tháng Sáu và sẽ rơi dần dần tới khoảng 15% vào tháng Mười Hai, theo ước tính của World Bank vào ngày 2 tháng Sáu.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào ngày 2 tháng Sáu đã hạ lãi suất tiền gửi đô-la cá nhân từ 3% xuống 2%, và từ 1% xuống 0.5% đối với các tổ chức. Ngày 1 tháng Sáu, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu những người cho vay tăng cường dự trữ tiền đô, lần thứ hai trong chưa đầy hai tháng.

Chưa có bạn nào ý kiến ý cò gì cả (không tính facebook).

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...