Bắc kinh - Bố con thằng Bá Kiến nó giết tôi!南國山河南帝居
截然定分在天書
如何逆虜來侵犯
汝等行看取敗虛


Nam quốc sơn hà nam đế cư
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư

Sông núi nước Nam vua Nam ở,
Rành rành định phận tại sách trời.
Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm?
Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời!


Mountains and rivers of the Southern country, the Southern Emperor lives there,
It's evidently been allocated in Heaven's Book.
Why do thou bandits come to invade it?
Thou, in performance of that, should see yourselves who suffered crushing defeat and shame!

Bắc Kinh ngày 31 tháng NămTrung quốc đã cảnh báo Việt Nam vào ngày Thứ Ba về việc tạo ra "những chuyện rắc rối" ở vùng biển gây tranh cãi, sau khi Việt Nam kết tội trung quốc đã gia tăng sự căng thẳng với sự quấy nhiễu và phá hoại một con tàu thăm dò dầu của Việt Nam bằng ba chiếc tàu tuần tra trung quốc.


Chiếc tàu của Việt Nam, Bình Minh 2, trên hệ thống ra-đa, đã sớm nhận ra những chiếc tàu tuần tra trung quốc đang tiến lại gần vào Thứ Năm tuần trước, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã đưa tin.


Khoảng một giờ đồng hồ sau đó, ba chiếc tàu trung quốc đã cố tình chạy qua lãnh hải Việt Nam, chỗ chiếc tàu Việt Nam đang làm việc, và tìm cách cắt những sợi dây cáp thăm dò của chiếc tàu này, rồi chạy khỏi hiện trường, TTXVN cho biết.


Bộ Ngoại Giao trung quốc đã bảo vệ hành động ngang ngược của những chiếc tàu trung quốc.


"Những hành động bắt buộc mà những chiếc tàu trung quốc đã làm với những con tàu Việt Nam đang hoạt động bất hợp pháp là hoàn toàn chính đáng." Người phát ngôn của bộ ngoại giao trung quốc Jiang Yu đã tuyên bố với báo chí.


"Chúng tôi thúc giục phía Việt Nam ngay lập tức ngừng những hoạt động của họ trong việc xâm phạm chủ quyền của chúng tôi và kiềm chế trong việc tạo ra những chuyện rắc rối mới." Người phát ngôn trung quốc nói thêm.


Jiang nói rằng tuần trước trung quốc đã chống lại việc thăm dò dầu và khí đốt của Việt Nam, một việc "đã ngầm phá hoại các quyền lợi và quyền hạn pháp lý của trung quốc ở Biển Đông".


Sự việc rắc rối đã xảy ra tại vị trí khoảng 120km (80 dặm) ngoài bờ biển trung-nam của Việt Nam và cách khoảng 600km (370 dặm) về phía nam đảo Hải Nam trung quốc.


Trung quốc, Việt Nam, Phi-líp-pin, Mã-lai, Miến-điện và Đài-loan đều có quyền lợi ở khu vực biển này, khu vực bao gồm một tuyến hàng hải quan trọng và được cho là có chứa một trữ lượng dầu và khí đốt chưa khai thác.


Nhưng đòi hỏi của trung quốc bây giờ là phải được nuốt trọn một miếng to hơn rất nhiều, tạo thành một hình lưỡi chó bao trùm gần hết 648.000 dặm vuông (1,7 triệu km vuông) biển, bao gồm cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.


Đằng Giang tự cổ huyết do hồng

Việt Nam đã khẳng định là lực lượng hải quân Việt Nam sẽ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc mình.


Trung quốc và Việt Nam đã có một lịch sử không nhẹ nhàng trong giai đoạn gần đây.


Trung quốc xâm lược Việt Nam vào năm 1979, để "trừng trị" Việt Nam vì việc đã lật đổ khơ-me đỏ được trung quốc hậu thuẫn ở Cam-pu-chia, nhưng hậu quả quân xâm lược trung quốc bị dân quân và bộ đội địa phương Việt Nam đánh cho thua nhục nhã.


Năm 1974, trung quốc tấn công và chiếm phía tây quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Năm 1988, trung quốc tấn công và bắn chết hơn 70 lính hải quân Việt Nam ở gần quần đảo Hoàng Sa.

Chưa có bạn nào ý kiến ý cò gì cả (không tính facebook).

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...