Nga xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam

Tin ngày 6 tháng Sáu 2011 - Nhà tổng thầu Nga xây dựng nhà máy điện hạt nhân (NMĐHN) ở nước ngoài - Atomstroiexport đang chờ bắt tay vào công trình nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam "Ninh Thuận" sau hai, ba năm.

"Tôi nghĩ công trình NMĐHN ở Việt Nam sẽ bắt đầu trong năm 2013-2014" - trong một bài phỏng vấn với báo "Xtrana Rocatom" chủ tịch Atomstroiexport A-lếch-xan-đơ Gờ-lu-khốp đã nhấn mạnh. Vào tháng Mười 2010, Nga và Việt Nam đã ký một thỏa thuận giữa hai chính phủ về việc xây dựng NMĐHN đầu tiên ở Việt Nam. NMĐHN "Ninh Thuận" sẽ có hai lò phản ứng công suất 1000-1200 MW mỗi lò, dự định đến năm 2020 sẽ xây dựng xong.

Việc xây dựng NMĐHN sẽ là bước đầu tiên trong một chương trình phát triển năng lượng hạt nhân có quy mô của Việt Nam: Tới năm 2030 Việt Nam sẽ sản xuất ra 15-16 ngàn MW năng lượng hạt nhân.

Theo ông Gờ-lu-khốp, các bên đang chuẩn bị những tài liệu làm cơ sở cho dự án NMĐHN, và xây dựng những văn bản đồng thuận giữa hai chính phủ về việc sử dụng tín dụng liên quan đến dự án.

Ngày 7 tháng Sáu 2011 - Ở ngoại ô Mát-xcơ-va vừa phát hiện 300 người Việt Nam cư trú bất hợp pháp: Ở làng Ma-la-khốp-ca khu Liu-be-rét-xki ngoại ô Mát-xcơ-va, các nhân viên của Cục Di Trú Liên Bang đã phát hiện 300 người nhập cư bất hợp pháp, được cho, là các công dân Việt Nam. Bộ phận báo chí của cơ quan quản lý Di Trú Liên Bang Nga khu vực ngoại ô Mát-xcơ-va đã thông báo.

"Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện 300 công dân nước ngoài không có giấy tờ tùy thân. Hiện đang xác định quốc tịch của những người này" - bộ phận báo chí thông báo. Những người nhập cư đã sống và đã làm việc ở dưới tầng hầm của các khu nhà, những tầng hầm này đã được biến đổi thành những xưởng may quần áo.

Công ty Nga cũng đang tiếp tục thảo luận việc xây dựng giai đoạn hai (lò thứ ba và thứ tư) NMĐHN Tianwan ở Trung Quốc, việc xây dựng nhà máy này đã được thỏa thuận vào tháng Tám 2010 (lò thứ nhất và thứ hai được Atomstroiexport xây dựng). Ông Gờ-lu-khốp đã lưu ý rằng sau tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật, trong dự án có thể sẽ phải có những thay đổi thứ yếu liên quan đến việc tăng cường mức độ an toàn. Nhưng việc đó sẽ không tác động đến các tiến độ xây dựng.

Chưa có bạn nào ý kiến ý cò gì cả (không tính facebook).

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...