Wikileaks: Đại ca được tại ngoại

Đại ca Julian Assange đã được tại ngoại với 240,000 bảng tiền bảo lãnh sau khi toà án tối cao Anh Quốc vào hôm Thứ Năm tán thành phán quyết của tòa án quận Westminster.


Thẩm phán Duncan Ounsley đã giữ quan điểm là người đã làm cho chính sách ngoại giao của nước Mĩ chính thức phải bị nhục như chó, bằng cách phát hành hàng ngàn thông tin bí mật đã bị rò rỉ, hoàn toàn không ở trong tình trạng muốn mạo hiểm trốn tránh pháp luật, — thậm chí chính anh đã tự nộp mình cho nhà chức trách.


Được ra khỏi tù sau khi những người bạn của anh đã nộp tiền bảo lãnh, đại ca sẽ bị theo dõi bằng thiết bị điện tử và hàng ngày sẽ phải trình diện ở đồn công an gần nhất. Hộ chiếu của anh cũng bị tịch thu.Đại ca giờ đây sẽ phải sống trong một căn nhà 10 buồng ngủ được xây theo kiến trúc gioóc-giơ thế kỷ 18 trên một mảnh đất 650 mẫu Anh (khoảng 2,6 ki-lô-mét vuông) của người bạn anh, anh Smith Vaughan (đang uống rượu, - trong ảnh), người sáng lập Câu lạc bộ "Frontline" ở Luân-đôn. Điều kiện bảo lãnh là đại ca đêm nào cũng phải ngủ ở đấy.

Nhiều người ủng hộ đại ca đã tập hợp ở bên ngoài tòa án vào một buổi sáng đầy mưa. Một cổ động viên, thuộc hàng tai mắt trong xã hội, Jemima Khan (đang ị bô, - trong ảnh), tự lượng sức mình không thể đợi chờ trong cơn mưa, đã ngồi ấm áp ở nhà và lên Twitter bi bô:


"Mình thật sự thất vọng quá cơ, vì không thể nào mà đến được tòa án hôm nay!''


Các nhà chức trách thụy điển muốn đại ca được dẫn độ về thụy điển để chất vấn anh vì đã hiếp 2 con thụy điển 4 lần (mỗi con 2 lần) (@Đào Phò). (Xem chi tiết: Lẹo phò Thụy Điển).


Đại ca đã bác bỏ việc hiếp 2 con 4 lần. Anh cho rằng quá trình pháp luật đã được thúc đẩy từ phương diện chính trị và đã được tìm cách bố trí để gây áp lực với anh để anh dừng xuất bản những tư liệu nhạy cảm trên trang oép Wikileaks vĩ đại của mình.


Sau khi được tại ngoại, đại ca cũng tuyên bố là sẽ sẵn sàng đối mặt với âm mưu thấp hèn của chính phủ Mĩ gốc Phi định kết tội anh là đã hoạt động gián điệp.


Âm mưu kết tội "HOẠT ĐỘNG GIÁN ĐIỆP" của chính phủ Mĩ gốc Phi


Các nhà chức trách Mĩ đang điên cuồng nỗ lực để khởi tố đại ca Julian Assange bằng cách đề xuất với Binh nhì Bradley Manning, — người lính Mỹ đang bị cho là phải chịu trách nhiệm về việc đã làm rò rỉ hàng trăm ngàn tài liệu của chính phủ, — triển vọng về một sự mặc cả biện hộ, nếu anh ấy sẽ khai người sáng lập Wikileaks là một kẻ âm mưu đồng bọn.


Những người ủng hộ của đại ca Assange còn cho biết là một ban bồi thẩm một cách bí mật đã được đưa vào danh sách ở phía bắc Virginia để xem xét việc truy tố lãnh tụ của Wikileaks. Nhưng Sở Tư Pháp Mĩ đã từ chối bình luận về hoạt động của một ban bồi thẩm.


Các quan chức Mĩ đang tìm cách thuyết phục Binh nhì Manning cung cấp bằng chứng là đại ca Assange đã khuyến khích anh ấy phát tán những tài liệu mật của Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại Giao, như một sở cứ cốt yếu cho triển vọng thành công của việc dẫn độ đại ca Assange về Mĩ. Để tạo điều kiện cho việc này, Binh nhì Manning có thể sẽ được chuyển từ nhà giam quân đội qua nhà giam dân sự, họ nói.Bị buộc tội từ Tháng Bảy về việc phát tán một vi-đi-ô của quân đội Mĩ quay cảnh một cuộc bắn giết vào năm 2007 bằng máy bay lên thẳng Apache, — cuộc bắn giết đã giết chết 17 thường dân ở I-rắc, trong đó có hai phóng viên Reuters, — người lính này đã bị giam giữ tại căn cứ hải quân Quantico ở Virginia. Nhưng những người tham gia mạng lưới ủng hộ Binh nhì Manning khẳng định là anh hoàn toàn không cộng tác với các nhà chức trách kể từ khi bị bắt vào Tháng Năm.


Sở Tư Pháp Mĩ đang thấy các cơ hội khởi tố đang teo tóp đi nếu đại ca Assange, người đã được tại ngoại từ hôm qua, chỉ đơn thuần là người tiếp nhận thông tin một cách thụ động. Nhưng Adrian Lamo (đeo tai nghe, — trong ảnh), một cựu hắc-cơ, người đã tiếp xúc với Binh nhì Manning và cuối cùng đã nộp anh cho chính phủ, đã mách với FBI là đại ca Assange đã cung cấp cho người lính trẻ một dịch vụ trao đổi trên Internet đã được mã hóa khi anh ấy đang download những tài liệu của chính phủ, và một máy chủ chỉ dành riêng cho việc upload chúng lên Wikileaks.


Nếu đại ca Assange bị buộc tội Hoạt động Gián điệp hoặc Lừa đảo Máy tính mà không có bằng chứng là anh đã xúi giục những hành động của Binh nhì Manning, thì sẽ dẫn tới việc "The New York Times", tờ thời báo đã công bố thông tin ở Mĩ, có thể cũng sẽ phải đối mặt với việc khởi tố — một chuyện mà giới chức cho rằng Sở Tư Pháp đơn giản là sẽ không chấp nhận.


Wikileaks có vẻ cũng nhận thức được mối nguy hiểm nếu nó bị chứng minh là đã tham gia trong một âm mưu làm rò rỉ thông tin mật. Nó đã gạch đi từ trang oép nội dung "Việc đưa thông tin mật lên Wikileaks là an toàn, dễ dàng và được luật pháp bảo vệ." Thay vào đó: "Việc cung cấp tài liệu cho các nhà báo của chúng tôi được luật pháp bảo vệ trong những nền dân chủ tốt hơn." Và: "Wikileaks chấp nhận mọi loại dữ liệu, nhưng chúng tôi không gạ gẫm để có chúng." Hơn nữa, nó không còn nói là nó hoan nghênh dữ liệu "mật".


Tại phiên điều trần đầu tiên về sự vụ Wikileaks trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện ở Washington, ông John Conyers, đảng Dân chủ, đã tuyên bố chống lại mọi sự nỗ lực nhằm khởi tố đại ca Assange. Đấy có thể là một giọng nói đơn độc chống lại cả dàn đồng ca đang hú hét đòi trừng trị tội đồ Assange, nhưng đấy là một giọng nói đáng để kính trọng.


Ông đã nói: "Nhiều cảm nhận là xuất phẩm Wikileaks đã là chướng tai gai mắt. Nhưng việc không được chúng ta ưa chuộng không phải là phạm tội và việc phát hành thông tin chướng tai gai mắt cũng không phải là phạm tội.


"Và những lời kêu gọi được lặp đi lặp lại từ các chính trị gia, các nhà báo và cái gọi là các chuyên gia ra rả đòi khởi tố tội phạm hoặc dùng các biện pháp quá khích khác làm cho tôi cảm thấy rất khó chịu."


Những người khác, đáng chú ý là Joe Lieberman ở Thượng Viện và Peter King ở Hạ Viện đã thúc giục làm ra luật mới để thuận tiện hơn cho việc khởi tố đại ca Assange trong trường hợp luật hiện hành tỏ ra là không đủ.


"Assange và đồng bọn của y... không chỉ làm tổn hại an ninh nước Mĩ... mà còn đặt không biết bao nhiêu sinh mạng vào sự nguy hiểm, trong đó có những người đang làm gián điệp cho chúng ta," con Peter King sủa.

Đã có 2 nỗi niềm tâm tư (không tính facebook),

Nhật Linh bi bô...

Julian Assange của Wikileaks phủ nhận việc anh đã có sự tiếp xúc bất kỳ nào đó với Binh nhì Bradley Manning trước khi người lính này đã làm rò rỉ hàng ngàn tài liệu mật quân sự.

Thiếu một mối liên hệ như vậy, sẽ cực khó khởi tố Julian Assange về âm mưu hoạt động gián điệp.

Trong các bài phỏng vấn trên mạng lưới truyền hình Mỹ sau khi ra khỏi nhà giam, Assange đã nói anh chưa bao giờ gặp hoặc đã nói chuyện hoặc đã có mối quan hệ bất kỳ với Manning trước khi các tài liệu được gửi lên Wikileaks.

"Tôi chưa bao giờ nghe đến tên Bradley Manning trước khi nó được in ở trên báo," Assange đã nói trong một bài phỏng vấn Chào buổi sáng Nước Mĩ của ABC.

Báo Independent ở Luân-đôn đã công bố việc các viên chức thuộc Sở Tư Pháp đang hy vọng làm cho Manning đổ tội cho Assange bằng cách mặc cả với anh lính các khả năng giảm án.

Việc cố thuyết phục người lính này - hay một nhân chứng bất kỳ - nói dối sẽ là phạm tội.

Nhưng cái đang tiếp tục xảy ra ở đằng sau những cánh cửa của một bồi thẩm đoàn lại theo cách bí mật. Các bồi thẩm bị ra lệnh không được theo dõi hoặc đọc bất cứ thứ gì liên quan đến vụ việc, và bởi vậy sẽ không được biết là Assange đã phủ nhận mối liên hệ bất kỳ với Manning.

Assange trước đây cũng từng nói lần đầu Wikileaks được biết các chi tiết về những tài liệu của quân đội đã bị Manning làm rò rỉ là khi chúng đã xuất hiện.

Manning đang bị giam giữ cách ly và các luật sư của anh cho rằng chuyện đó không khác gì một sự trừng phạt tàn ác và bất bình thường.

Theo quân pháp thì phải giam giữ ngay lập tức để xác định xem Manning có phải ra tòa án binh không.

Sở Tư Pháp không phủ nhận việc một ban bồi thẩm đang xem xét vụ Assange.

@Đim-ma: Tin hay, nhưng cách đưa tin kiểu "chắp tay sau đít" này đang có biểu hiện "lây nhiễm" đấy nhá!!! :-(

Ps: Ai làm mục "Báo mới" đấy? Tiện phết, em thích!

Nếu em muốn có một mục tin riêng, ví dụ tin về anh Assange, thì có được không?

dao_hoa_daochu bi bô...

"Báo mới" là do anh nghĩ ra, anh Phi Long triển khai.

Nếu muốn có bảng tin, ví dụ, về đại ca Assange:

(1) Click vào mũi tên bên phải, đến lúc nhìn thấy tab có dấu "+" (bên cạnh "Đọc nhiều nhất")

(2) Click vào dấu "+"

(3) Ở chỗ "Thêm bảng tin" gõ vào: assange

(4) Click "Thêm"

(5) Xem tin về đại ca Assange trên báo Việt (tiếng Việt) thì "Báo nước nào?" để "Mặc định", muốn xem tin về đại ca trên các báo nước ngoài (tiếng nước ngoài) thì chọn nước mà muốn xem.

(6) Click "Lưu"

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...