Gái Việt Nam: Ngon - Bổ - Rẻ

Đọc tin này trên báo Lao động thấy thật hài hước. tưởng báo Trung Quốc ca ngợi cô dâu Việt vì có đủ "công, dung, ngôn, hạnh", nhưng không phải, đó là vì "yếu tố quan trọng là lấy phụ nữ Việt Nam thường rẻ hơn lấy vợ là phụ nữ Trung Quốc", cụ thể là rẻ hơn ba lần so với lấy gái TQ. Thật là hết chỗ nói với đám báo chí quốc doanh.
Báo Trung Quốc ca ngợi cô dâu Việt

Cưới cô dâu Trung Quốc bị nói là "tốn kém hơn" cô dâu Việt.
Báo Trung Quốc có bài ca ngợi cô dâu Việt Nam "chăm chỉ và có khả năng giữ quan hệ tốt trong gia đình".
Các báo China Daily và Global Times bằng tiếng Anh hôm 29.7 đều đăng lại bài của tờ Thời báo Kinh tế Hà Nam, cho hay trong 6 năm qua, tại huyện Lâm Cơ, thành phố Lâm Châu, tỉnh Hà Nam có 23 phụ nữ Việt Nam lấy chồng làm nghề nông ở địa phương.Tờ báo địa phương này ca ngợi cô dâu Việt Nam là "chăm chỉ và có khả năng giữ quan hệ tốt trong gia đình".
Nhưng tờ báo cho rằng tài chính là một yếu tố quan trọng, vì "lấy phụ nữ Việt Nam thường rẻ hơn lấy vợ là phụ nữ Trung Quốc".
Báo này dẫn chứng một người đàn ông địa phương họ Lưu, lấy vợ Việt năm 2011.
Ông này chi khoảng 30.000 nhân dân tệ (tương đương 4.800USD) để cưới vợ, trong khi nếu lấy vợ cùng quê sẽ mất ít nhất 100.000 tệ, hơn gấp ba lần.

Lần đầu tiên có người lấy vợ Việt ở Lâm Châu là vào năm 2007, sau đó điều này thành trào lưu. Các phụ nữ Việt Nam lấy chống ở đây được nói đã định cư yên ổn và có bạn bè.

Một số cô dâu Việt đã học chút ít tiếng Trung trước khi sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện họ gặp khó khăn là phải xin thị thực ba tháng một lần khi chưa có đăng ký giấy phép thường trú.

Báo Trung Quốc cho biết, phụ nữ nước ngoài lấy chồng Trung Quốc phải được ít nhất 5 năm và phải sống ở Trung Quốc thời gian đó mới có thể xin giấy phép thường trú.

Hôn nhân Trung-Việt khá phổ biến những năm gần đây, tuy chưa có thống kê chính thức là bao nhiêu cặp.

Nhưng báo Trung Quốc cũng từng phản ánh tình trạng "mua cô dâu Việt". Nạn buôn bán phụ nữ sang Trung Quốc để làm vợ đàn ông nước này cũng đang gây quan ngại.

Theo BBC

(Bài viết của tác giả Lai Tran Mai)

Chưa có bạn nào ý kiến ý cò gì cả (không tính facebook).

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...