Bộ Giáo Dục đem Mẹ Việt Nam Anh Hùng ra làm trò cười


Bộ GDĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy. Cụ thể, trong 7 đối tượng được bổ sung diện ưu tiên 03 có các đối tượng: Bà mẹ Việt Nam anh hùng; người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945.

Thêm một thông tư được ban hành với những quy định mà dư luận không hiểu những người biên soạn có để tâm đến công việc, hay chỉ là những cái máy. Nói là máy móc bởi vì những quy định của thông tư này căn cứ vào quy định của Nghị định số 31/2013/NĐ-CP, ngày 9 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ về việc quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Người ta đã “bê” nguyên xi, “rập khuôn” các quy định, nhưng không suy nghĩ đến khả năng thụ hưởng chính sách của đối tượng.

Với bà mẹ Việt Nam anh hùng hay những người tham gia cách mạng trước năm 1945 cho đến tháng 8/1945 có nhiều nhu cầu được hỗ trợ trong đời sống, sinh hoạt, chăm sóc y tế, nhưng chắc chắn không ai có nhu cầu thi đại học.

Bà mẹ Việt Nam anh hùng phần lớn tuổi đã quá cao, già yếu, bệnh tật, làm sao có thể đi thi đại học. Trước khi ban hành thông tư này, Bộ GDĐT chỉ cần làm một động tác nhỏ, đó là tìm hiểu xem hiện nay có bao nhiêu bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, tuổi thấp nhất là bao nhiêu và xem có bà mẹ nào học hết cấp 3, các mẹ có nhu cầu đi thi đại học hay không.

Tương tự như vậy, có thể kiểm tra thông tin để biết có bao nhiêu người hoạt động cách mạng từ trước năm 1945 đến tháng 8.1945 còn sống, tuổi thấp nhất là bao nhiêu, có nhu cầu và khả năng thi đại học hay không. Nếu tính nhẩm thôi, sớm nhất cũng 15-17 tuổi họ mới đi làm cách mạng, thì tính tới mùa thi năm 2014 — khi quy định ưu tiên của thông tư được áp dụng, thì người còn sống cũng khoảng 90 tuổi trở lên. Với tuổi tác này, đi đứng còn khó nhọc, nói chi đi thi đại học.

Các quy định vừa phân tích trên mặc dù phù hợp với Nghị định số 31, nhưng bất hợp lý khi áp dụng vào đời sống, không khoa học vì thiếu tính thực tiễn, thậm chí có phần không nghiêm túc trong một quy định tỏ ra rất nghiêm túc. Đưa bà mẹ Việt Nam anh hùng và những người làm cách mạng tuổi đến khoảng 100 vào đối tượng đi thi đại học để cộng 2 điểm ưu tiên thì quả thực rất không nghiêm túc.

(Nguồn: Lao Động)

Đã có 6 nỗi niềm tâm tư (không tính facebook),

Anonymous bi bô...

Địt mẹ thằng Vũ Văn Luận, về bảo bố mẹ nó đi thi đại học, bọn tao bỏ phiếu tín nhiệm cho vào thẳng.

Đào Hoa Đảo Chủ bi bô...

Bác này hơi thái quá. Nó có cộng điểm cho Bố Vn Anh Hùng quái đâu, mà bác đị... à bảo cả bố nó đi thi đại học?

Đào Hoa Đảo Chủ bi bô...

À mới cả, bác Phi Long, 2013 rồi mà Việt Nam quê hương của chúng ta vẫn chơi kiểu ưu tiên cộng điểm cho vào đại học à? (Em nói chung, và nghiêm túc, không liên quan đến vụ Mẹ Việt Nam Anh Hùng này)

@Lan Cải: Khánh Ly thời con gái hát hay quá đi, có còn nữa không?

Phi Long bi bô...

@Đào Phò: Vẫn cộng! Các vị về Việt Nam, trộm vía, hoàn toàn có thể được bác sĩ "cộng điểm" điều trị.

P/s: Hồi trước, còn có cả "trừ điểm", - anh Lãn của chúng ta chứ ai, có chị học ở nước ngoài rồi, đến lượt mình đi thi, muốn được đi du học, thì phải vượt điểm chuẩn thông thường thêm 3 điểm, chả hiểu y loay hoay thế nào, vẫn đi được.

Đim-ma bi bô...

Tôi vẫn thấy buồn cười (nguồn...)
Trao đổi với chúng tôi, PGS Văn Như Cương chia sẻ, lúc đầu ông không tin vào tai mình khi nghe tới quy định này, nhiều người cho rằng đó là quy định mang tầm nhìn xa. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu ông cho biết không thể không buồn cười khi phần lớn các bà mẹ Việt Nam anh hùng hiện nay đã "gần đất xa trời", còn sức đâu mà đi học.
Theo PGS Cương, giải thích của Bộ GD&ĐT về chính sách với người có công như vậy có thể chấp nhận được, nhưng còn cộng 2 điểm cho những người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 thì quả là hài hước.
"Những người năm 1945 đi làm cách mạng, lúc đó chỉ mới 15-18 tuổi nhưng bây giờ là bao nhiêu tuổi, bao nhiêu người còn sống mà thi đại học?. Cách giải thích của bộ vẫn chỉ là bao biện" - PGS Văn Như Cương thẳng thắn.
Ông nói tiếp, tính chất "buồn cười" của quy định thì không xóa được. Mặc dù đây là một quy định cho cả quốc gia thực hiện, nhưng PGS Văn Như Cương vẫn băn khoăn một điều, dù sau này đất nước có những bà mẹ Việt Nam anh hùng "trẻ tuổi" thì với quy định như vậy cũng không hợp lý.
"Quy định việc học tập hay trí tuệ, tôi nghĩ nếu tôi là bà mẹ như thế thì sẽ bảo các con cháu cho tôi tiền sẽ hơn. 2 triệu hay 20 triệu sẽ giúp đỡ bà mẹ Việt Nam anh hùng đỡ khó khăn hơn trong cuộc sống nếu khi người ta không muốn học. Thậm chí ngay cả khi người ta muốn học mà cộng 2 điểm nhưng người ta không học được thì để làm gì? Vậy ưu đãi thì phải nghĩ nên ưu đãi cái gì, ngay cả việc khi người đó muốn học đại học thì có nên ưu đãi bằng cách cộng 2 điểm hay không?" - PGS Văn Như Cương đặt câu hỏi.

@Phi Long: Loại như anh Lãn nhà mình, có khi thế y còn khoái, - có thêm tình huống để chơi, cho nó đỡ buồn.

Ps: Vũ Văn Luận là thằng nào?

Đào Hoa Đảo Chủ bi bô...

@Đim-ma: ;^D Chắc là "Phạm Vũ..." - là thằng này.

@Lan Cải: Có cái bài gì mà "con ngủ giấc hồng cho mẹ tròn lưng" không?

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...