Ông Valdis Dombrovskis không việc gì phải từ chức!

Ngày 27/11, Thủ Tướng Lát-vi Valdis Dombrovskis đã tuyên bố từ chức để chịu trách nhiệm cho vụ sập trần siêu thị ở thủ đô Ri-ga khiến 54 người thiệt mạng.


Xin mạo muội gửi đến ông lời khuyên sau:

Không nên từ chức. Chỉ còn hơn 9 tháng nữa là ông tròn 43 tuổi. 42 năm qua, trong sự nghiệp chính trị của mình, ông chưa bao giờ đi chạy chọt xin xỏ Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, tổ chức, cho ông được làm việc này chức nọ. Cái ghế Thủ Tướng này là ông được Đảng cánh hữu Tân Đại, sau này là Đảng Nhất Thống, phân công, Quốc hội — cơ quan quyền lực đại diện cho ý chí nhân dân — phê chuẩn. Ông chưa bao giờ từ chối hay thoái thác bất cứ nhiệm vụ nào mà tổ chức giao. Vì vậy, ông nên tiếp tục công việc như suốt 11 năm đi theo Đảng vừa qua.

Cái siêu thị Maxima bị sập, làm chết 54 người, nhưng chuyện đó hoàn toàn có thể là do nhiều lý do khách quan mà con người làm sao có thể lường trước được? Về phần ông, với trách nhiệm chính trị của mình, bản thân ông cũng đã phải trải qua các cung bậc cảm xúc trước sự việc trên, từ chỗ thấy choáng váng, sốc, đến phẫn nộ, đau xót và buồn. Vả lại, với những người ở cương vị Thủ Tướng như ông, điều quan trọng là làm hết trách nhiệm, hết công sức có thể, quan trọng là phải có quyết tâm, rồi có một lộ trình, kế hoạch để làm cho tình hình tốt lên; sau nữa, cũng còn phải xem xem cái siêu thị ấy có được vận hành đúng theo quy trình hay không đã chứ? Sập có cái trần siêu thị, hà cớ gì mà lại phải từ chức?! Sao ông không sang thăm hữu nghị Việt Nam một chuyến, mà mở rộng tầm mắt?


Về phía Đảng Nhất Thống, Chính phủ Lát-vi, tổ chức, cũng không nên kỷ luật cách chức ông Valdis Dombrovskis. Bởi kỷ luật cách chức mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù hằn, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ...

Sập có cái trần siêu thị, bất quá chỉ là một sự việc cụ thể xảy ra với một miếng bê tông, không nên nghĩ rằng hễ cứ mỗi một sự việc cụ thể xảy ra với một miếng bê tông là Thủ Tướng phải nghĩ ngay đến việc từ chức hay không từ chức. Không phải cứ sập trần nhà tí, là phê bình kiểm điểm cách chức. Làm chính trị cũng như việc nhóm bếp lò vậy. Phải nhóm lên, tạo hơi ấm, khi đó củi khô, củi ướt đều sẽ cháy hết.

Ấy mới là quan điểm, là phương pháp chính trị nhân văn.

Chưa có bạn nào ý kiến ý cò gì cả (không tính facebook).

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...