Lễ Tạ Ơn


Lễ tạ ơn là chiếc giấy vào cửa không mất tiền hoành tráng nhất để ăn tất cả các món thật giàu ca-lo mà mình ưa thích trong những chiếc đĩa to và đầy ắp mà không cần phải lo nghĩ đến hậu quả. - Không phải mình, mà là Pin-gờ-rim đã nói như vậy.

Và sau đây là Lễ tạ ơn top-hit của mình:

1. Bánh quy khoai tây ngọt hạt tiêu đường đen.

Những chiếc bánh quy từ thiên đường!

Đầu tiên làm bánh quy khoai tây như thông thường, rồi rắc hạt tiêu (mới giã), rồi rắc tiếp thật nhiều đường đen vụn lên trên.


2. Mứt quả Lu-ít có hương vị gia-la-pen-nô.

Mứt làm từ quả này, giống quả việt quất, còn chính xác không biết gọi là quả gì.

Ngọt khé cổ, chua chát, đầy hương vị, vì đã thêm gia-la-pen-nô và chanh vào quả ép trước khi làm thành mứt.


3. Bánh mì vụn khoai tây bỏ lò.

Bàn ăn Lễ tạ ơn của mình không bao giờ thiếu món kinh điển này. Đây là một món đơn giản nhưng thơm tho hấp dẫn một cách đáng ngạc nhiên: thịt hầm khoai tây, điểm thêm hồ đào, lạc vụn, hạnh nhân.


4. Cải Bờ-rúc-xen.

Đây là một cách nấu nướng "thứ dữ": Cải Bờ-rúc-xen cho vào lò nướng cùng với tỏi tươi cả cây đã được rán qua, hạt tiêu giã thô, và những khúc cá ngừ khô.

Vẫn nhớ, có một chàng trai trẻ làm việc trong một nhà hàng trên một hòn đảo dừa đã chỉ cho mình cách làm món này, không quên "mở ngoặc" (chắc đây là thói quen của các đầu bếp nhà hàng): Để không gây kinh hoàng cho các thực khách ăn chay, chị hãy mời họ ăn cải Bờ-rúc-xen nướng với hành củ, chan nước xốt dầu giấm mù tạc.


5. Mỳ ma-ca-rôn, hồ đào xám vụn, phó-mát vụn, lá thơm khô, hồ đào Pê-can vụn, vỏ bánh mì vụn.

Đây có thể gọi là món "Ma-ca-rôn phó-mát Mở rộng". Ma-ca-rôn phó-mát luôn là món được nhiều người trông ngóng. Sau khi thêm những bột vụn đầy hấp dẫn ở trên, món ăn càng trở nên quyến rũ, ấm áp, đầy hương vị gợi nhớ mùa thu. Có thể ăn cùng váng sữa, ngon vô cùng.


Mổ con "Gộp! Gộp! ..." ở trên kia ra, rồi bắt đầu thôi!

Đã có 23 nỗi niềm tâm tư (không tính facebook),

Nhật Linh bi bô...

:-* Chẹp chẹp... hoành tráng quá!!!

Món cải bờ-rúc-xeo kia hôm nào phải thử mới được. Cá ngừ tươi được không Thư ơi?

Ps: Quả kia hình như giống y việt quất, chỉ khác màu thôi. Gia-la-pen-nô là gì hả Thư?

Unknown bi bô...

^_~ Èo ôi, chưa có một buổi sáng nào mà tôi lại nuốt nước bọt nhiều như thế này cả!

@Thanh Thư: Một người anh tuấn và thư sinh như anh, nếu đều đặn áp dụng một thực đơn giàu đạm và ngọt như thế kia, liệu có mũm được ra không?

@Nhật Linh: Quả kia là việt quất viet-nam, ở Đà Lạt (hoặc/và Lai Châu) có đấy.

Unknown bi bô...

PS: "Món cải bờ-rúc-xeo kia hôm nào phải thử mới được. Cá ngừ tươi được không Thư ơi?" - Được, cứ luộc hết lên, như luộc bắp cải, hoặc rán hết lên, như rán trứng ấy! =))

Nhật Linh bi bô...

Bác Đào Phò trật tự đê! :p

Ps: Ừ, bác Đào Phò mà mũm mĩm thì không hiểu trông thế nào nhở?!! Bây giờ tối đang làm thêm ở trường y, đến lúc ấy sẽ chuyển sang rạp xiếc chăng?

Unknown bi bô...

Èo... nhìn cái con "gộp gộp..." trên kia, anh vừa điền vào diary, anh đang định về Hà Nội chuyến, sẽ rủ Long Phò lên Ông Già, sẽ không ăn gì cả sất, chỉ ăn mỗi xôi gà nướng thôi.

Unknown bi bô...

@Nhật Linh: Chưa thử bao giờ. Cứ làm cá khô ấy (đừng mặn), ngon lắm.

Bác Đào bốc phét, quả đấy Việt Nam làm gì có!

Ps: Mứt đấy đảm bảo ngon hơn mứt việt quất với mứt strawberry.

Nhật Linh bi bô...

Hồ Tây chiều đông... Rủ cả Lãn Ông đi, chụp ảnh em xem, xem có giống ba thằng cái bang không?

Nhật Linh bi bô...

Ừ, có đủ đồ sẽ làm ngay. Cải bờ-rúc-xeo đấy trước giờ chỉ toàn xào với dầu ô-liu.

Unknown bi bô...

Hồi bé anh nghiện mứt strawberry, sau ăn việt quất quen, gần như đã quên hẳn strawberry. Về phương diện này, anh thấy mấy cái quả đấy cũng giống Gái. Strawberry hơi giống Thư với Linh. Blueberry kiểu như Lan Cải.

Unknown bi bô...

Xào ô-liu thế nào?

Unknown bi bô...

@Bác Đào: Sống lộn xộn như bác, chẳng ăn gì cho béo được đâu!!

Unknown bi bô...

Èo... nói lại nhớ quá. Gà giò, hoặc gà mái ghẹ, nướng béo ngậy, mỡ gà vàng ươm, thơm nức bóp vào xôi trắng, cùng với hành phi... Phi Long ơi!

@Thư: Lấy vợ là béo ngay mà.

Unknown bi bô...

Không chắc đâu bác! Mà béo kiểu đấy thấy bảo trông buồn cười lắm!

Unknown bi bô...

Ừ, sống theo nếp sống của bọn có vợ, anh thấy cũng hoàn toàn na ná như lợn, không béo kiểu đấy mới là lạ!

Nhật Linh bi bô...

Cải bờ-rúc-xeo bổ đôi ra xào bằng dầu ô-liu, thêm thịt băm, tỏi (đập giập), giấm táo, rắc thêm một ít vụn quả óc chó vào.

Unknown bi bô...

@Nhật Linh: Rủ cả Lãn Ông đi, chụp ảnh em xem, xem có giống ba thằng cái bang không? - Khéo thế? ;-D

Unknown bi bô...

@Bác Đào, bác cũng chả thoát được đâu, trước sau rồi sẽ béo thôi!!!

@Linh: Nhà vẫn còn cải, sẽ thử xào luôn.

Em out đây.

Nhật Linh bi bô...

Bác Đào, chim Sâm Cầm như thế nào?

Unknown bi bô...

Nhật Linh bi bô...

Ảnh thì em cũng gú được :)

Unknown bi bô...

À, con này thịt tanh lòm, máu tanh lòm không hiểu sao có nhiều thằng thích uống (hình như uống vào khỏe), nướng lên vẫn còn tanh nên thường phải luộc với gừng, quế, xả... cho bớt tanh rồi làm gì mới làm.

Dấu vết riêng hoặc dị hình: Chân nó như bị phù thũng, tại màng bơi nằm ở các đốt ngón chân.

Nhật Linh bi bô...

Hì, em quên khuấy mất, bác vẫn đang đà ẩm thực... =))

ChoiBlogs.blogspot.com bi bô...

nhìn thèm wá :P

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...