Tuổi Mười Bảy - Phần Một (Cả bộ 3 phần)

TUỔI MƯỜI BẢY

(Tiểu thuyết - Ghéc-man Mát-vê-ép)


Tiễn đưa bằng mắt những chiếc lá sột soạt trên mặt đường nhựa, Kôn-xtan-chin Xê-mi-ôn-nô-vích thong thả bước đi trên quảng trường.


"Tháng mười đã bắt đầu. Bứt những chiếc lá vàng từ những cành cây, nó hào phóng gửi chúng cho đất, một cách chăm chút kéo mền đắp cho thảm cỏ trong mùa đông. Do sai lầm những chiếc lá đã rơi lên đường nhựa, và gió đã đuổi chúng theo đường phố, không biết, làm thế nào để xếp chúng vào chỗ", — anh sáng tác trong đầu.


Nhiều cô gái có thể viết như thế: Ác-xen-nốp-va, Xmia-rnốp-va, I-va-nốp-na, A-lếch-xê-ép-na.


"Đây đã là những ngày cuối cùng cây cối diện những bộ đồ lộng lẫy. Những chiếc lá theo nhau rời cành và run run rơi xuống. Lần cuối gió chơi đùa với chúng. Nó lật chúng lên, ngưỡng mộ màu sắc rạng rỡ, rồi tóm lấy và tha lôi đi đâu đó trên mặt đường nhựa. Những chiếc lá xào xạc buồn rầu, vĩnh biệt tên gió xỏ lá".


Sa-rin-na, E-ra-phê-ép-va, Kô-xin-xkai-a có thể viết như thế. Thế còn, còn Kráp-tren-kô sẽ viết thế nào?


"Trận gió tháng mười tức giận lột bỏ những bộ quần áo lởm. Màu sắc sáng sủa của lá chỉ có thể lừa dối những người cả tin. Những chiếc lá chẳng cần gì cả sất: không mặt trời, không không khí, không mưa. Chúng không nuối tiếc rời khỏi cành cây và vô cảm nằm xuống trên mặt đất. Lá chết."


Kôn-xtan-chin Xê-mi-ôn-nô-vích đã đến trường sớm nửa giờ trước khi giờ học bắt đầu. Lên lớp của mình, anh thấy tất cả đều có mặt, trừ La-ghin-nốp-va, Ác-xen-nốp-va và Chi-khô-nốp-va. Ở sau bàn giáo viên Nhi-na Sa-rin-na đang đứng mặt đỏ bừng và thuyết phục những người đang tụ tập một chuyện gì đấy. Thấy thày giáo xuất hiện cô gái im bặt.


— Các em đang làm gì đấy? Họp à?..


Download truyện "Tuổi Mười Bảy" — Phần Một, đầy đủ:


Bản tiếng Việt (889KB):

http://www.mediafire.com/?wj2u402xz8a2mzu

http://tiny.cc/pxdxfw


Bản song ngữ "Việt — Nga" (2MB):

http://www.mediafire.com/?f1a86qhqk0m3fqo

http://tiny.cc/wwdxfw


Hướng dẫn cách dùng tủ sách của me(): Tủ sách của Chương trình me()

Mới có mỗi một bạn phát biểu (không tính facebook),

Anonymous bi bô...

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...