Cơm Sen Hoàng Hậu

Nếu muốn nấu một món ăn có một hương vị tinh tế, mà lại chỉ từ những nguyên liệu đơn giản, thì Cơm Sen Hoàng Hậu là một trong những lựa chọn nên ưu tiên.

Trong tất cả những thứ sau đây (cho hai suất ăn), quan trọng nhất cần chú ý là gạo phải thật ngon.


- Gạo tám (Thái Lan, Đài Loan...): khoảng 3 lạng

- Tôm khô không vỏ: khoảng 1 lạng

- Đậu Hà Lan: khoảng nửa lạng

- Hạt sen: khoảng nửa lạng

- Nước luộc lá sen: khoảng nửa chai bia Hà Nội

- Cà rốt: 1 củ

- Lạc: khoảng nửa lạng

- Muối, mỡ (lợn) rán


Cách làm:

Nấu cơm, bớt nước một chút so với thông thường, để cơm hơi khô thì ngon hơn. Nấu xong xới ra đĩa, dàn mỏng, để cho nguội.

Cho tôm, đậu Hà Lan, lạc, hạt sen vào ngâm nước ấm một lúc. Cà rốt gọt vỏ thái chữ chiện. Để mỡ nóng rồi cho tôm, đậu Hà Lan, lạc, hạt sen và cà rốt vào, đảo đều cho đến lúc chín (tất tần tật), thêm muối vừa miệng, để riêng.

Rang cơm với mỡ lợn (nhiều một chút), nhớ để lửa to, đảo đều và đảo liên tục cho cơm săn; thêm muối vừa ăn; trong lúc rang cơm, cách quãng rưới nước luộc lá sen vào cho đến hết thì thôi, sẽ thấy cơm rang có màu lá sen.

Cuối cùng cho tôm, đậu Hà Lan, lạc, hạt sen vào với cơm rang, đảo đều.



Ăn nóng với dưa chuột ghém, đu đủ ghém, rau thơm...

Đã có 4 nỗi niềm tâm tư (không tính facebook),

Yến Lan bi bô...

Cái món "tấm tắc" lần trước em chiêu đãi chị, bày cách làm chi tiết lên đây đi Thư ơi :-*

Phi Long bi bô...

- Nước luộc lá sen: khoảng nửa chai bia Hà Nội

Hôm trước anh nghe lời Thư, kiếm được một bó lá sen, đem luộc lên, xong thấy mùi thơm quá, nên pha đường và đá vào, uống hết luôn.

Ps: Cũng ngon, nhưng không hiểu uống như thế liệu có sao không?

Yến Lan bi bô...

"- Bí xanh 500g, rửa sạch thái miếng nhỏ thêm nước vừa đủ luộc, khi bí sắp chín, bỏ 1/4 tầu lá sen vào cùng luộc 5–10 phút, bỏ bã lấy nước uống, dùng chữa sốt kèm phân nát." (Nguồn...)

Chúc bác Phi Long chóng khỏe.

Thanh Thư bi bô...

Món "tấm tắc" đây: Cánh gà nướng cam

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...