LẬP TRÌNH VIÊN (23)


"Giá như"?


Kỷ lục đánh pốc-cơ của thằng học trò ông ở trong ký túc xá là chỉ ăn bánh mì trứng uống cà phê không ngủ ba ngày ba đêm liên tục.


Nó đã tính cả.


Nó "giá như" như vậy thật chẳng khác nào dẫn cái đội kia đi tổ chức trò chơi. Đã chơi đến mức nổi tiếng mọi người đều biết như họ, đối với ban tổ chức, thì khác gì là người nhà?


Ngay cả đến chuyện máy tính dự án mới ở thư viện có cấu hình cao hơn, cái mạng khởi điểm bảy máy của chúng nó bây giờ có thể tính tụt xuống sáu, để cho đẹp, vừa đúng bằng số người trong một đội "Cái gì? Ở đâu? Lúc nào?", nó cũng đã kịp tính đến.


Trò chơi này, người chơi chỉ cần tham gia phải một trận thua thì sẽ bị giải tán toàn phần, vĩnh viễn không bao giờ được chơi nữa. Người chơi nào được đánh giá là người chơi tốt nhất trong trận chung kết của một mùa giải thì sẽ được lên hàng "Bất Tử" và được nhận một chiếc áo vét màu huyết dụ. Có áo huyết dụ này rồi thì mới có thể thua rồi sau lại vẫn tham gia chơi tiếp được. Đội chơi ở trường thày A-vôn-xki vốn vẫn là một trong những đội "danh tiếng" nhất, và có đến hai thành viên huyết dụ.


Có số có má như vậy, họ sẽ chẳng đời nào lại đi tham gia vào một cuộc chơi mang tính "thách đấu" từ những kẻ tay mớ quá khích nào đấy. Cao thủ đương nhiên không thể bạ đâu cũng động thủ.


Nhưng cao thủ thật sự thì lúc nào mà chả khát khao có được đối thủ cho ra đối thủ?


Что наша жизнь? Игра! — Cuộc đời chúng ta là cái quái gì? Là trò chơi!

Mặc dầu những gì đã xảy ra ở cuộc hội thảo, từ khía cạnh một người chơi của một đội "Cái gì? Ở đâu? Lúc nào?" giỏi, nói chung sẽ không khó nhận ra những nét kích thích nhất định về trí tuệ trong những đề xuất giải pháp liên quan đến nội dung hội thảo của nhóm "sinh viên trường khác" kia. Bọn đấy — bọn sinh viên trường khác kia — rõ ràng là bọn đầu óc ngon. Thêm nữa, một trò chơi ngoại lệ, không theo truyền thống, cùng với một hệ thống máy tính, chưa bao giờ chơi như thế cả...


Trở về chưa được một tuần, thì giáo sư Đét-lam nhận được điện thoại gọi đến văn phòng khoa, điện thoại của đích thân quý ngài Vô-rô-si-lốp...


Là "Sòng bạc trí tuệ", trò này được truyền hình trực tiếp và chơi ăn tiền, tiền tươi.


Trong thời gian chơi, ở những chỗ mũi tên chạy vòng sẽ được đặt những phong bì đựng câu hỏi. Ở những phần cánh nhỏ một phần mười ba phía trong là những cọc tiền nhà băng, ứng với giá trị câu hỏi.


Tiền này lấy từ tiền của các nhà tài trợ.


Những người ngồi chơi được gọi là những "Nhà Thông Thái".


Ai không phải "Nhà Thông Thái" thì trước đấy có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ nơi tổ chức chương trình, những người gửi đều được gọi là "Người Xem", mỗi trò chơi sẽ có mười lăm câu hỏi được chọn.


Có chín câu sẽ được sử dụng độc lập.


Và sẽ có hai bộ, mỗi bộ ba câu, độ khó tính chung, một bộ được gọi là "Oanh Kích", bộ kia — "Siêu Oanh Kích".


Một bên là sáu "Nhà Thông Thái" đang ngồi xung quanh bàn, một bên là những "Người Xem" đã có câu hỏi được chọn. Mỗi câu hỏi, bên nào thắng, ngoài tiền ra, được cộng một điểm. Chơi đến sáu điểm, không cần cách hai.


Thời gian thảo luận mỗi câu là một phút.


Chơi "Oanh Kích" thì phải trả lời liền tù tì ba câu, mỗi câu hai mươi giây, chỉ cần hỏng một câu là thua luôn. Cả ba câu chỉ tính một điểm.


Chơi "Siêu Oanh Kích" thì cả đội phải giải tán, chỉ được cử một người ở lại, và người này phải chơi "Oanh Kích" một mình.


Câu hỏi số "0" là câu hỏi "Pốc-cơ". "Người Xem" chịu chơi nào mà đã gửi câu hỏi này phải tự vác tiền túi đến chỗ truyền hình trực tiếp để chơi. Mỗi "Nhà Thông Thái" cũng phải tự móc luôn tiền túi ra tại bàn để chơi. Có thể đặt tiền, tố tiền, bỏ chơi y như khi chơi pốc-cơ. Tiền đặt xong thì việc trả lời giống như lật bài tẩy...


Đấy là chơi theo cách bình thường vẫn đang chơi.


Còn bây giờ, nếu thật sự, một cách nghiêm túc, cả hai đội đều khẳng định bằng văn bản là sẽ tham gia một buổi chơi đặc biệt, cả hai đội cùng chơi, cùng với sự trợ giúp của hai hệ thống máy tính, thì ban tổ chức sẽ phải tính toán chi tiết, bàn bạc thêm cùng với cả hai bên, để sẽ tổ chức một buổi "đặc biệt" như thế...


Download bản "LẬP TRÌNH VIÊN (23)" đầy đủ (660KB):

http://www.mediafire.com/?39v0rf77uwi49tt

http://www.megaupload.com/?d=W9C0TMT2


Hướng dẫn cách dùng sách "LẬP TRÌNH VIÊN":

http://philong58.blogspot.com/2010/08/lap-trinh-vien-2.html

Chưa có bạn nào ý kiến ý cò gì cả (không tính facebook).

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...