Một góc nhìn về cơm 2000 đồng

Một góc nhìn về cơm 2000 đồng
Nhiều quán cơm 2000 đồng như của 'Người tôi cưu mang' đã xuất hiện
Từ khi có quán cơm mới mở bán với giá 2 nghìn cách đó vài con phố vào thứ 2, thứ 4 và thứ 6, chị L – chủ một quán cơm bình dân tại một quận trung tâm thành phố Hồ Chí Minh – chỉ bán được một nửa hàng.
"Những ngày đó chị cắt giảm phần ăn cho đỡ ế, cứ thế này thì chết đói hết" – chị phân trần với tôi sau khi nói một tràng lẫn những câu đệm không có trong từ điển.
Quán cơm 2 nghìn đã nhân rộng ra nhiều nơi, thậm chí đã tới Hà Nội, với giá 5 nghìn.
Hai nghìn hay 5 nghìn cũng đều là bán dưới giá cả, và đều là những đồng tiền lẻ để rải trong đám ma.
Hãy thử phân tích xem, liệucó 100 quán cơm kiểu 2 nghìn thì lợi hay hại?

Bán 'phá giá'


Những người khuyết tật được người phục vụ mang cơm tận nơi bên lề đường

Về mặt kinh tế, rõ ràng khi quán 2 nghìn bán được 1 suất cơm, đâu đó ở thành phố, một quán cơm bình thường sẽ ế một suất cơm.
Nếu quán 2 nghìn mở cạnh 1 hàng cơm bất kì, chủ quán cơm bán 20 nghìn 1 suất đó phải đổi nghề, do không thể cạnh tranh lại.
Vì cùng một suất cơm với ngần ấy thức ăn, mà một hàng lại bán cao hơn đối thủ đến mười lần, đương nhiên khách sẽ chọn phương án cơm 2 nghìn.
Cứ một quán cơm 2 nghìn được mở, đồng nghĩa một quán cơm bình thường khác phải đóng cửa, kéo theo hàng loạt lao động bị mất việc.
Đến anh đến lấy nước gạo nuôi lợn cũng mất phần mà phải ngậm ngùi quay gót.
Những chủ quán cơm bình thường hoàn toàn không có lỗi khi mở quán để kiếm tiền.


Họ phải thuê cửa hàng, nhân công, trả tiền thuế, tiền điện, nước... và không thể bán phá giá như quán 2 nghìn đồng.
Một sự cạnh tranh bất bình đẳng liệu có công bằng cho họ? Họ cũng đóng thuế như bao doanh nghiệp, nhưng ai sẽ bảo vệ họ cú bán phá giá tuyệt đối gây ra bởi hàng cơm 2 nghìn bên cạnh?
Khách của những quán cơm hai nghìn thường là lao động ngoại tỉnh, lao động nghèo, xe ôm, ve chai, xe ôm, hàng rong, ăn mày...
Vấn đề nằm ở chỗ, họ ở đâu khi chưa có cơm 2 nghìn? Có thể họ tự nấu ăn hoặc ăn quán, nhưng chắc chắn giá bán phải nhiều hơn 2 nghìn.
'Chăn thầu ăn mày'


Những kẻ hưởng lợi trước tiên từ cơm 2 nghìn là những kẻ chăn thầu ăn mày.
Thầu ăn mày nghĩa là một anh nuôi độ chục trẻ nít. Anh ta trả cho bố mẹ lũ trẻ một khoản tiền để đưa các em lên thành phố làm ăn mày, với nhiệm vụ mỗi ngày phải nộp số tiền ăn xin được.
Giờ anh lùa chúng vào quán cơm 2 nghìn, trước anh trả 200 nghìn cho 10 xuất cơm (mười em), giờ anh chỉ phải trả có 20 nghìn. Anh đã giàu lại càng giàu!
Người ăn mày cũng không vui đâu. Họ đi ăn mày cả ngày rồi. Giờ lúc ăn vẫn phải ăn mày.
Tôi mà là họ ắt cũng cáu lắm.


Anh xe ôm cũng quá vui. Anh vào quán 2 nghìn ăn trưa, thế là để dành dôi ra được 18 nghìn, và dùng tiền này để thư giãn với cốc bia hơi vào buổi chiều.
Tương tự với các anh chị vé số ve chai, họ để dành ra được một cơ số tiền nhờ vào quán 2 nghìn.

Rẻ nhưng liệu có hay?

Nhưng câu hỏi là: có nhiều quán 2 nghìn liệu có hay?
Quá nhiều lao động ngoại tỉnh tràn vào thành phố đã khiến khắp nơi quá tải và ngột ngạt. Phần đông số này xả rác khắp nơi, phóng uế bừa bãi, ngủ vạ vật gầm cầu mái hiện thậm chí giữa hè phố và vô luật pháp.

Các quán cơm 2.000 đồng phục vụ nhiều khách hàng nghèo

Cơm 2 nghìn sẽ tiếp sức tích cực cho họ trong công cuộc bám trụ thành phố, và nếu ai đó đang phân vân giữa việc rời quê lên thành phố để kiếm sống, cơm 2 nghìn đã cho họ câu trả lời sắc nét (dĩ nhiên là nếu mô hình cơm 2 nghìn được nhân rộng hơn hiện tại).
Quán cơm 2 nghìn được nói là "chỉ phục vụ người nghèo". Nhưng thế nào là nghèo?
Rất nhiều trường hợp những người dân xấu tính hôi đồ hôi của xe tai nạn, trong khi họ đâu có nghèo?


Quán cơm 2 nghìn đâu có lựa chọn hoàn cảnh, khi bất cứ ai cũng vào ăn được với tờ bạc 2 nghìn trên tay. Vậy chủ các quán cơm 2 nghìn có chắc nhiều người không tranh thủ vào ăn ké, như cách họ hôi đồ trên xe tai nạn?

Cho họ ăn gần như miễn phí liệu có phải cách giúp hay?

Con cá và cần câu


Việt Nam thời bao cấp cũng được viện trợ nhiều từ các nước bạn thuộc khối xã hội chủ nghĩa.
Nhưng khi Liên Xô tan rã, Việt Nam đã phải tự đi trên chính đôi chân của mình. Và thật ngạc nhiên, khi từ một nước chỉ biết nhận viện trợ, nước này đã thành nước xuất khẩu gạo thứ nhì thế giới, trong thời gian rất ngắn.
Được viện trợ chưa chắc đã hay, vì nó khiến người nhận bị lệ thuộc và khiến đôi chân họ yếu đi.
Tôi đánh giá cao lòng nhân đức của các vị mạnh thường quân và lòng hảo tâm của họ để duy trì quán cơm 2 nghìn, nhưng bỏ đồng tiền chỉ để lương tâm thanh thản mà không quan tâm rằng liệu đồng tiền đó có giúp được cho bà con nghèo hay không, đây là điều khiến tôi băn khoăn hơn cả.
Hẳn chúng ta đều đã nghe câu: hãy cho kẻ khốn khó cần câu, thay vì con cá?


Quán cơm 2 nghìn chính là con cá, nó không giúp được vào trọng tâm của vấn đề.
Ngược lại, mô hình kinh tế này gây cạnh tranh bất bình đẳng, dồn nhiều lao động ngoại tỉnh về trung tâm, làm suy yếu nghị lực bản thân của người tìm đến ăn, rõ ràng chả việc gì phải cày cuốc kiếm ăn mửa mật, khi mà ăn 1 bữa no tới 24 giờ kế tiếp?
Vậy hãy phân vân một chút, điều gì sẽ xảy ra nếu có một trăm quán cơm "2000 đồng" như thế?

Nguyễn Quảng

(Bài viết của tác giả Lai Tran Mai)

Đã có 3 nỗi niềm tâm tư (không tính facebook),

Người tôi cưu mang bi bô...

Thư ngỏ
(www.nguoitoicuumang.com)

“Người tôi cưu mang” được lập ra bởi cơ duyên sau bài báo “Thay mẹ nuôi anh” đăng trên Tuổi Trẻ ngày 25-10-2006 . Sau bài viết này, anh Hoàng Mạnh Hải đã viết bài gửi cho Tuổi Trẻ với nhan đề “Người tôi cưu mang” và được khá nhiều người ủng hộ. Từ đó, chúng tôi thường xuyên liên lạc với nhau và trao đổi những địa chỉ cần được giúp đỡ. Và ý tưởng thành lập trang web “Người tôi cưu mang” được ra đời…

Chúng tôi tin rằng lòng nhân ái hiện hữu mọi nơi và trong mỗi con người. Lập ra trang web này chúng tôi luôn nghĩ rằng nó không là của riêng ai mà là nơi giao lưu của những người tin vào lòng nhân ái. Mong rằng mọi người sẽ đến với người nghèo với những gì có thể, dù ít dù nhiều. Có thể là một bữa ăn sáng của bạn, là một bài viết, một thông tin, một ý tưởng nào đó dành cho người nghèo… Chúng tôi chỉ mong rằng trong những bộn bề công việc, mỗi người hãy dành một chút ít thời gian cho những số phận kém may mắn quanh mình. Không phải đi đâu xa, chỉ cần dành 5-10 phút trên đường đi làm hay trong một chuyến công tác, du lịch… là bạn đã có thể tìm hiểu được một mảnh đời khốn khó nào đó rồi. Hãy đến với họ trước khi nghèo khó dồn họ đến chân tường!

Trước khi lập trang web, chúng tôi luôn tự hỏi có ai tin mình không khi mà chúng tôi chỉ là những công dân bình thường, không thuộc một tổ chức nào cả? Nhưng rồi chúng tôi nghĩ rằng hãy cứ làm. Sức đến đâu thì làm đến đó, không đợi khi giàu có mới san sẻ cho người nghèo. Hãy đến với họ bằng tất cả tình thương chứ không phải sự bố thí. Chúng tôi không đặt ra mục tiêu to tát, ồn ào…, trước mắt chỉ là cầu nối giữa những phận người khốn khó và những người có lòng hảo tâm.

Cái nghèo trong xã hội rất đa dạng và phức tạp nhưng nó luôn hiện hữu ở mọi nơi. Có người cần “cần câu”, có người cần “con cá”, thậm chí có người cần “con cá” đã… chiên giòn! Vì thế chúng ta cần sự phối hợp của nhiều người, nhiều giới. Ai có tiền thì ủng hộ tiền, ai có thời gian thì hãy tìm hiểu những hoàn cảnh nghèo khó quanh mình để biết được cách giúp đỡ họ hiệu quả nhất. Ai đó có thể thì hãy cho họ một công việc, hay chỉ là một chỗ trọ cho em bé nghèo bán vé số qua đêm…

“Người tôi cưu mang” luôn chào đón bạn, dù bạn là ai, ở đâu, và bất cứ tuổi nào…

“Người tôi cưu mang” sẽ không thành công nếu thiếu bạn!
Chúc bạn và gia đình luôn luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc!

Lan Tỏa Lòng Nhân Ái là mục đích duy nhất và cũng là mục đích cuối cùng của NTCM.

Anonymous bi bô...

Cập nhật Chi phí Quán cơm Cần Thơ
Ngày 04/8/13:
- Tiền thuê nhà T8: 4,000,000đ.
Ngày 30/8/13:
Chi lương tháng 8:
- Chị Kim Quyên: 4,000,000đ.
- Chị Thúy Hòa: 1,700,000đ.
- Nhựt Khánh: 1,000,000đ.
- Trí Công (10 buổi): 600,000đ.
- Ngọc Hân (13 buổi): 780,000đ.

Anonymous bi bô...

Cập nhật chi phí Quán cơm Đà lạt
Ngày 31/8/13:
Chi lương tháng 8:
- Anh Văn Phải: 4,000,000đ.
- Chị Thu Hồng: 1,500,000đ.
- Chị Kiêm: 1,000,000đ.
- Chị Ngọc Lan (6 buổi): 360,000đ.
- Chị Yến (6 buổi): 360,000đ.
- Sinh viên Thảo (02 buổi): 120,000đ.
- SV Hà (02 buổi): 120,000đ.
- SV Nhất (02 buổi): 120,000đ.
- SV Niệm (02 buổi): 120,000đ.
- SV Phương (03 buổi): 180,000đ.
- SV Liên (03 buổi): 180,000đ.
- SV Hiên(01 buổi): 60,000đ.
- SV Hiền (01 buổi): 60,000đ.

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...