LS. Trần Vũ Hải: Về Dự thảo Kết luận Thanh tra đất tại Đồng TâmSân bay LƯỠI BÒ Miếu Môn

Đá Chữ Thập rộng 11,000 héc-ta, thì Quân đội Nhân dân Việt Nam tịt toàn phần, im thin thít, chả cách gì lấy về được!

Trong khi đi tranh nhau
vài chục héc-ta đất với nông dân, để LÀM KINH TẾ, thì lại rất là hăng!


RỐT CUỘC QUÂN ĐỘI SINH RA LÀ ĐỂ LÀM CÁI ĐÉO GÌ, CHỨ?!!

LS Trần Vũ Hải
Về buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra đất đai tại Đồng Tâm.
 
Chủ tịch thành phố Hà nội Nguyễn Đức Chung giành 4 phút nói về các luật sư, trong đó có luật sư Trần Vũ Hải.

Sáng nay, 7/7/2017, theo đề nghị của nhiều người dân Đồng Tâm, các luật sư Trần Vũ Hải, Hoàng Văn Hướng, Ngô Anh Tuấn đã tham dự buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra về sử dụng đất Quốc phòng tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà nội.

Ông Nguyễn Đức Chung đã tham gia buổi công bố dự thảo Kết luận thanh tra. Ông đã có bài phát biểu cuối cùng, đặc biệt ông ưu ái giành 4 phút nói về nhóm luật sư trong đó có tôi. Thay mặt các luật sư, tôi cám ơn ông về "sự ưu ái" này.

Tôi cũng thay mặt nhiều người dân Đồng Tâm phát biểu.

Theo dự thảo Kết luận thanh tra, xã Đồng tâm có 64 ha thuộc sân bay Miếu Môn, thuộc đất quốc phòng. Theo đó, việc người dân nói Viettel lấy 59 ha đất nông nghiệp (ngoài 47ha xã Đồng Tâm đã giao cho quân đội) là không có cơ sở.

Người dân Đồng Tâm đề nghị cho họ tiếp cận dự thảo KLTT, nhưng chưa được đáp ứng. Mặc dù vậy, họ có mấy ý kiến sau:

1/ Đất khu vực tranh chấp, khiếu nại là 106 ha, (gồm 47 ha đã giao và 59 ha chưa từng có quyết định thu hồi), không phải 64 ha như theo thông báo của Dự thảo KLTT. Số chênh lệnh này rất vô lý, cần được đo lại.

2/ Phía Thanh Tra cho rằng 64 ha đất quốc phòng gồm 47,36 ha đất thu hồi của hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tâm, 5 ha thu hồi của xí nghiệp đá vôi Miếu Môn, 11,5 ha của nông trường Lương Mỹ giao cho quân đội. Người dân cho biết, xí nghiệp đá vôi Miếu Môn và nông trường Lương Mỹ nằm trên đất huyện Chương Mỹ, không có đất ở xã Đồng tâm. Ông chủ tịch huyện Chương Mỹ cũng khẳng định như vậy. Do đó, có sự nhầm lẫn từ thanh tra thành phố.

Phía Thanh Tra Thành Phố đề nghị những người dân Đồng Tâm cần cung cấp tài liệu, ý kiến cho đến ngày thứ hai tuần sau, trước khi Thanh tra Thành phố công bố chính thức KLTT.

Tôi xin tóm tắt buổi công bố dự thảo KLTT như vậy, mặc dù còn khá nhiều tình tiết "thú vị" khác. Các luật sư chúng tôi sẽ tiếp tục trợ giúp người dân Đồng Tâm cho đến khi sự việc được sáng tỏ.


*
*     *

Trịnh Anh Tuấn

Vài vấn đề sau dự thảo thanh tra đất đai (DTTT) ở Đồng Tâm:

1. Đất sân bay Miếu Môn thuộc xã Đồng Tâm theo quyết định 113 từ năm 1980 của ông Đỗ Mười là bao nhiêu? Theo cụ Kình và Báo Người cao tuổi là 47,36ha; DTTT là 64,11ha. Chỉ cần công khai QĐ 113 là rõ.

2. Diện tích thực tế hiện nay mà chính quyền cho rằng của sân bay Miếu Môn thuộc xã Đồng Tâm là bao nhiêu? 47,36 ha/ 64,11 ha hay nhiều hơn? Nếu nhiều hơn thì phần thừa so với quyết định của ông Đỗ Mười là đất nông nghiệp của dân. Người dân tố cáo rằng có 59ha đất nông nghiệp không thuộc đất sân bay nhưng vẫn bị lấy. Theo lời người dân, diện tích thực tế bị cho là đất QP là 106 ha, bao gồm 47,36 ha theo QĐ 113 và 59 ha bị lấy thêm (cái này nếu có người chỉ mốc và dùng Google Map có thể đo được chính xác).

3. BQP giao 50,03 ha cho Viettel làm dự án, trong đó có 46ha thuộc xã Đông Tâm. Khu vực Viettel cưỡng chế có thuộc 47,36ha/64,11ha không? Có lấn vào đất nông nghiệp như lời người dân không?

4. Phần đất tăng lên của sân bay Miếu Môn được giải thích là do phần tăng lên của Nông trường Lương Mỹ và nhà máy đá vôi Miếu Môn bên huyện Chương Mỹ, không liên quan đến xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức (sân bay Miếu Môn có 2 xã của huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm, Mỹ Đức).

5. Bản đồ sân bay Miếu Môn theo Quyết định 113 của ông Đỗ Mười? Bản đồ hiện trạng sử dụng đất hiện nay? Chỉ cần công khai 2 bản đồ này, mọi thứ sẽ sáng tỏ. Dân lấn chiếm phần nào, Viettel được sử dụng phần nào, đất nào là nông nghiệp, đất nào là quốc phòng sẽ rõ. Nên nhớ diện tích của sân bay trên đất Đồng Tâm chỉ 47,36/64,11ha (cái này phải chưng quyết định 113).


(Bài viết của tác giả Xuân Nguyên)

Chưa có bạn nào ý kiến ý cò gì cả (không tính facebook).

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...