HÓNG HỚT BÌNH LUẬN.+ Rất ít hoặc là chưa thấy rõ ràng một bình luận nào trên báo chí quốc tế, từ các học giả, các nhà báo, các bình luận quốc tế khẳng định Trung Quốc sẽ gây chiến Việt Nam dù cấp độ khác nhau. Hầu hết đều chung một điểm nhìn gần như nhau là Trung Quốc cố sức khiêu khích, gây rối, kích động để chờ đợi Việt Nam một hành động mất bình tĩnh, thiếu kiềm chế, nổ súng trước rồi lấy cớ "ra đòn" và vu vạ và ngụy biện. Không chủ quan và luôn nêu cao cảnh giác với mọi thủ đoạn của Trung Quốc nhưng xét về toàn cục, về mọi khía cạnh, thấy các ý kiến bình luận trên là có lý.

+ Một số nhà bình luận quốc tế, trong đó có các nhà báo, học giả Việt Nam và thế giới đều bắt đầu nhận chân ra phía sau hành động hạ đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc chính là một âm mưu lớn hơn, hướng về sự chiếm đoạt biển đông theo bản đồ bành trướng 9 đoạn, hoặc là chây ì giàn khoan như một cái mốc, bày trò đàm phán, dùng cả kinh tế, quân sự và gì gì đó nữa ép Việt Nam đạt được một số thỏa thuận, để từ đó lại lấn tiếp, tạo ra một vùng cấm bay trên khu vực này, hoặc tiếp tục dấn thêm nữa. Một số học giả lại thiên vè âm mưu Trung Quốc dùng giàn khoan đánh lạc hướng dư luận và sự chú ý của Việt Nam (chấp nhận bị rủa mắng) để hướng mục tiêu về các đảo ở quần đảo Trường Sa mà bằng chứng cụ thể chính Trung Quốc phải thừa nhận là đang cho thi công một số công trình quân sự trên đảo Gạc Ma - cưỡng chiếm của Việt Nam năm 1988, còn Philipin thì chỉ thẳng nghi vấn là Trung Quốc đang xây dựng đường băng trên đảo Gạc Ma và coi đây là hành động xâm phạm vô cùng nguy hiểm.

+ Các nhà bình luận đều chung nhận định, rất khó để Trung Quốc rút giàn khoan, muốn rút cần một sự nhượng bộ nào đó sẽ xảy ra ở thì tương lai gần, không chỉ là mở đường cho Trung Quốc đỡ sĩ diện, đôi khi còn nguy hiểm hơn nếu xảy ra sự thỏa hiệp, thì Trung Quốc sẽ lấn tới, chiếm láy, trò dụ dỗ, ton hót ngon ngọt qua những ngôn từ xảo thuật của Trung Quốc đã thường xuyên áp dụng. Lại phải cương quyết, mạnh mẽ, phải trung thành với chủ trương cứng rắn: Trung Quốc không rút giàn khoan và tàu quân sự, các loại tàu khác khỏi vùng biển chủ quyền Việt Nam thì cương quyết không bàn tới bất cứ giải pháp nào, và cũng không thể dễ dàng dùng hai chữ "đàm phán" trong trường hợp này, nó xâm phạm, nó phải rút, không có đàm phán đàm phiếc, không có tranh chấp tranh chiếc, gì hết. Vì thế chỉ có một cách ép Trung Quốc rút giàn khoan mà vẫn bảo đảm được chủ quyền là tăng cường hơn nữa đấu tranh ngoại giao, truyền thông, và dùng sức ép của các tổ chức quốc tế.

+ Hiện nay, Trung Quốc tuyên truyền vu cáo rất mạnh vào yếu tố "sơ tán" người Trung Quốc rời Việt Nam về nước, dùng chứng cứ thật và giả, thổi bùng lên những tình huống, chi tiết của hậu quả biểu tình bạo loạn vừa qua, làm cho thế giới nhầm tưởng Việt Nam đang có chiến dịch bài Hoa hoặc họ giả vờ tạo những thông tin như là đang chống lại việc Việt Nam bài Hoa, vì thế, đừng bao giờ nghỉ ngơi hoặc thỏa mãn về mật độ truyền thông của ta, đặc biệt là tiếng nói khách quan của phòng viên quốc tế vào thời điểm này là vô cùng quan trọng.

+ Cần phổ biến, cần thiết thì cấp thêm cho đội tàu đánh cá ngoài khơi xa những máy quay phim tiện lợi, giúp các ngư dân ghi lại được những bằng chứng xâm phạm chủ quyền, đe nẹt, chèn ép,cản phá, ăn cướp của người Trung Quốc đối với ngư dân của ta ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa, không có sức thuyết phục thông tin nào hiệu quả bằng hình ảnh thực tế. Trung Quốc vốn ngoa ngoắt, giỏi vu vạ, vì thế trong đấu tranh chứng lý, bằng chứng hình ảnh, tiếng nói là hết sức quan trọng, camera có thể gắn ở một số điểm nhìn bao quát ở tàu cá ngư dân.

+ Rất khó xảy ra một cuộc chiến diện rộng, nếu có chăng, nó sẽ bùng phát trong khoảng thời gian cực ngắn và phạm vi hẹp, đủ cho hai bên có cớ để giành phần thắng với dư luận quốc tế và tạo tình huống mới trong một ván cờ.

+ Không ai chọn cửa để sinh ra - lời nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Thế kẹt của chúng ta là xui xẻo ở cạnh một hàng xóm "miệng nam ô bụng một bồ dao găm", tráo trở, lật lọng, thèm khát cướp đất, cướp biển, bản tính đó của các thế hệ chính quyền Trung Quốc là không còn có thể thay đổi. Việc cần làm là phải mềm dẻo thay đổi chính sách ứng xử, làm ăn minh bạch, rõ ràng nhưng không lệ thuộc, coi Trung Quốc như một quốc gia bình thường, giảm nhẹ các hợp tác lớn có tính chủ trương,đón trước mọi sự phản bội tiếp theo để khi xảy ra sự cố quan hệ, sự ảnh hưởng đến kinh tế, văn hóa, chính trị sẽ giảm bớt. Hay nói rõ ràng hơn là thoát nhanh, thoát ngay, thoát toàn diện sự ảnh hưởng và lệ thuộc với Trung Quốc ở mọi cấp độ, mọi lĩnh vực. Đây chính là một tương lai cho Việt Nam ổn định.

+ Nhân dân đang chờ đợi tiếng nói thực sự mạnh mẽ, công khai, rõ ràng từ diễn đàn Quốc hội lần này. Các đại biểu Quốc hội hãy xứng đáng với lòng tin và trách nhiệm mà cử tri giao phó.
(5 ảnh)
Ảnh của Nhàvăn Nguyễn Quang Vinh.
Ảnh của Nhàvăn Nguyễn Quang Vinh.
Ảnh của Nhàvăn Nguyễn Quang Vinh.
Ảnh của Nhàvăn Nguyễn Quang Vinh.
Ảnh của Nhàvăn Nguyễn Quang Vinh.

(Bài viết của tác giả Cu Vinh)

Chưa có bạn nào ý kiến ý cò gì cả (không tính facebook).

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...