Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức!

Bài này được đăng trên trang www.petrotimes.vn lúc 10h 16' ngày 25/10/2013, tại đường link http://www.petrotimes.vn/news/vn/dam-luan-doi-thoai/bo-truong-bo-y-te-nen-tu-chuc.html, nhưng sau đó đã bị gỡ xuống ngay.

Một bài viết hay, có lập luận chặt chẽ và đúng đắn như vậy, không hiểu vì lý do gì lại phải gỡ xuống?!

Dưới đây là nội dung nguyên bản, vẫn còn lưu lại trên máy chủ Google:

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
Vụ bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết người rồi ném xác xuống sông đang khiến dư luận hết sức bức xúc. Vụ việc này cộng với hàng loạt vụ việc “tai nạn nghề nghiệp” trong ngành y tế khiến mọi người không thể không nói đến vấn đề y đức trong ngành y tế hiện nay.

Ở đâu cũng có người xấu người tốt, trong ngành y tế cũng vậy, bên cạnh rất nhiều những bác sĩ, y tá, hộ lý đang hết lòng vì người bệnh thì cũng có những người lợi dụng nghề nghiệp của mình để kiếm chác. Ngành nghề nào bây giờ trong xã hội cũng có những loại người như vậy.

Nhưng, qua vụ việc ở thẩm mỹ viện Cát Tường thì lại thấy một điều rằng, lãnh đạo Bộ Y tế đã “trút” tội này cho Sở Y tế Hà Nội, rồi sở lại đổ cho quận… thế là cứ “đồng đổ cho cốt, cốt đổ cho đồng”. Và rồi, có lẽ sẽ chẳng có ai phải chịu trách nhiệm về việc này cả.

Nói chuyện Sở Y tế Hà Nội, phòng Y tế quận không biết một thẩm mỹ viện hành nghề chui, trái chức năng như vậy… trẻ con không nghe được. Ai cũng thấy một thực tế rằng, bất cứ một cửa hàng kinh doanh nào mới ra đời thì lập tức sẽ có người đến “hỏi thăm”. Một người dân đổ vài thúng cát, vài trăm viên gạch ra đường là lập tức có thanh tra xây dựng của phường, quận xuống “hỏi han”, kiểm tra các loại giấy tờ thủ tục… Có thể nói không có một cái gì có thể qua mắt được các cơ quan chức năng.

Vấn đề là họ có làm theo đúng quy luật của pháp luật hay không mà thôi.

Nơi nào biết nói, biết hiểu “vấn đề đầu tiên” là tiền đâu thì sẽ thoát. Thủ tục chưa hoàn thành thì cứ làm xong đi rồi giải quyết sau; hoặc phạt cho tồn tại… nghĩa là những người có trách nhiệm quản lý họ sẽ nghĩ ra đủ mọi kế, mọi mưu để “thông cảm” với đương sự.

Thế rồi đến khi có việc xảy ra thì họ lấp liếm nói rằng không đủ người theo dõi, kiểm tra… hoặc cấp nọ đổ cấp kia.

Thẩm mỹ viện Cát Tường đã hành nghề mấy tháng nay, không thể không nói các cơ quan quản lý không biết. Họ biết hết đấy, nhưng họ cũng hiểu rất rõ chỗ nào cần phải “triệt” và chỗ nào cần phải “để”.

Để chấm dứt tình trạng “tít mù nó lại vòng quanh” như thế này, có lẽ chỉ cần một biện pháp rất đơn giản đó là cách chức ngay Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và Trưởng phòng Y tế quận. Bởi vì sinh ra các vị để các vị làm nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực của mình mà các vị lại không biết thì để các vị làm gì. Còn nếu cao hơn nữa, và nếu như bà Bộ trưởng Bộ Y tế có tự trọng hơn nữa thì nên từ chức.

Chúng ta cũng nên học nước ngoài, khi một vụ việc nghiệm trọng xảy ra, bộ trưởng sẵn sàng từ chức ngay. Còn ở chúng ta, văn hóa từ chức xem ra quá xa lạ đối với rất nhiều quan chức. Tất nhiên chúng ta cũng thông cảm rằng, để leo lên được chức nọ chức kia thì họ đã phải phấn đấu bền bỉ rất lâu. Nhưng nếu như cứ hành xử theo kiểu “dĩ hòa vi quý” thế này thì sẽ chẳng bao giờ có ai chịu trách nhiệm cả, và chắc chắn những vụ như kiểu “ông Cát Tường” hoặc các vụ tiêm nhầm thuốc, vô trách nhiệm gây chết người như thời gian qua sẽ còn nhiều.

Nếu như không dám cách chức, không dám từ chức và cứ lấp liếm tìm cách đổ tội cho những nguyên nhân hoàn cảnh khách quan thì không bao giờ ngăn được nạn tiêu cực và không chỉ riêng ở ngành y tế mà còn ở rất nhiều ngành nghề khác.


Đường link trên máy chủ Google http://webcache.googleusercontent.com/search?biw=1280&bih=683&q=cache%3Awww.petrotimes.vn%2Fnews%2Fvn%2Fdam-luan-doi-thoai%2Fbo-truong-bo-y-te-nen-tu-chuc.html&oq=cache%3Awww.petrotimes.vn%2Fnews%2Fvn%2Fdam-luan-doi-thoai%2Fbo-truong-bo-y-te-nen-tu-chuc.html&gs_l=serp.3...7059.23779.0.24987.4.4.0.0.0.0.0.0..0.0....4...1c.1.29.psy-ab..4.0.0.FWYlGyEhqcw&pbx=1

Đã có 5 nỗi niềm tâm tư (không tính facebook),

hat dieu rang muoi - hạt điều rang muối bi bô...

http://cafef.vn/thoi-su/khong-phai-khi-xay-ra-su-viec-bo-truong-lai-nghi-ngay-den-tu-chuc-2013102621060178012ca112.chn

Thật chẳng biết nói gì....người dân cứ phải chị thôi

Hoa Chuối bi bô...

Không thể thống kê hết được những vụ việc chướng tai gai mắt, những vụ việc gây tai họa, những hành vi suy đồi đạo đức của những bác sĩ, nhân viên y tế thời gian qua.

Thế mà, khi các phóng viên phỏng vấn o Tiến Bộ trưởng, thì o chối phắt.

Ép mãi thì o trả lời bằng văn bản - O kém tới mức không dám đối diện với người hỏi hả o?
Trong văn bản trả lời, o đổ quấy đổ quàng cho hết thảy, cả một rổ trách nhiệm đáng ra o phải nhận, o phải gánh, o phải ôm, và bất cứ cái gì sai trong ngành, o phải xin lỗi dân, o phải chịu trách nhiệm trước hết và cao nhất, thậm chí o phải tự từ chức, nhưng o hất cái thúng trách nhiệm ấy vào mặt cán bộ công chức trong ngành chán, hất tiếp vào mặt các cơ quan chức năng, các sở, còn chút cuối cùng trong rổ trách nhiệm, o vét, o vén, o nhặt, o nhón, o phủi để o hất nốt về các địa phương, rồi coi như o nói ráo hoảnh, coi như o không mắc mớ chi mà xin lỗi.

O léo nhéo mãi thế hả o Tiến?

Nhân dân đang đòi hỏi o từ chức kia kìa, sao o cứ léo nhéo mãi thế.
Quê o sát ngay quê tôi, tôi nhắc lại cái câu mà mạ tôi và cả mẹ o nữa vẫn hay nói, thường là để mắng cho những ai hay léo nhéo, quanh co: Léo nhéo như mèo cháy lồn. (Xin lỗi các bạn, tôi cố ý không muốn viết tắt chữ L trong trường hợp này).

(Nguồn: cuvinhkhoailang.blogspot.com/2013/10/sao-luc-nao-cung-leo-nheo-o-tien.html)

Đào Hoa Đảo Chủ bi bô...

"Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có nên từ chức không, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, cá nhân ông nghĩ không phải cứ mỗi một sự việc cụ thể thì một Bộ trưởng phải nghĩ ngay đến việc từ chức hay không từ chức."

Dme cái thằng này, chuyện đến như thế mà còn giở trò ngụy biện, - người ta hỏi rất cụ thể việc con Tiến, tìm cách đánh lạc hướng suy nghĩ mọi người sang chuyện "bộ trưởng từ chức" chung chung làm đéo gì?!

Bọn quan chức Việt Nam mõm miệng thiếu thật thà đến mức thành default rồi!

Yến Lan bi bô...

Vĩ đại đến như Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, còn bị tìm cách hạ bệ bằng đủ mọi âm mưu bẩn thỉu, chính trường Việt Nam từ sau Thời đại Hồ Chí Minh làm gì còn chỗ cho những người Thật Thà, hả bác?

pnphuocbeo bi bô...

Tổng biên tập Petrotimes Nguyễn Như Phong, dưới bút danh Như Thổ có bài xã luận với cái tít lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử báo chí cách mạng “Bộ trưởng Y tế nên từ chức”. Bài đăng lúc 10h16 phút và đến giờ, tồn tại dưới hình thức “lỗi 404”.

Mình điện cho anh Phong, nghe một tràng cặc dái.

Và lý do 404, chỉ có thể đưa vào hồi ký.

Trong khi đó, ở Bình Phước, lại thêm một sản phụ tử vong sau khi nữ hộ sinh đòi 500k không được đã thượng cẳng chân, hạ cẳng tay, mở mồm chửi rằng “Mày mập như heo mà không biết rặn à”.

Đan mạch vãi lúa con khốn nạn. Chỉ vì thiếu 500k, người sản phụ nằm đau đớn cả đêm. Còn đứa bé chết thậm chí khi còn chưa kịp cất tiếng khóc chào đời.

Vẫn muốn bênh các vị từ mẫu rằng đó chỉ là chuyện con sâu. Nhưng sâu nhiều quá, không còn thấy cả cái lá.

Anh Phong ơi anh sai rồi. Một bà Bộ trưởng từ chức chẳng thể thay đổi được điều gì.

Anh cứ mở tờ báo của ngành y tế ra mà xem. Bên cạnh một bài đập tơi tả Phan Thị Bích Hằng, Tổng biên tập Trần Sĩ Tuấn, tất nhiên cũng là một bác sĩ, ngay lập tức trổ tài ngoại cảm khi cho đăng bài báo dẫn “nhận định của BS. Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo Sức khỏe & Đời sống: thi thể nạn nhân Huyền có thể đã trôi đi xa khỏi khu vực cầu Thanh Trì…”.

Cái này làng báo gọi là “thủ dâm” thì phải.

Nguồn: FB Đào Tuấn

P/s: Tôi nhất trí với Bộ trưởng (phó thủ tướng sắp tới) Vũ Đức Đam khi ông nói rằng "không phải việc xảy ra là nghĩ ngay từ chức". Nhưng nếu xảy ra quá nhiều vụ việc thì có nên nghĩ không, bác Đam hỉ? (FB Nguyễn Thông)

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...