GIA TỘC LỆNH của họ Lê Văn ở Nghệ An


Tinh thần dân tộc trong dòng họ

Hôm nay trên mạng xã hội lan truyền một tờ LỆNH của gia tộc Lê Văn ở xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Văn bản tờ lệnh có chữ ký của ông Phó Trưởng tộc, ký thay Tộc trưởng, có đóng con dấu của dòng họ. Văn bản tờ lệnh nói về việc Đài truyền hình quốc gia VTV "tuyên truyền sai sự thật về Đồng bào ngư dân Miền Trung trong thảm họa Formosa".

Văn bản có đoạn:

"1. Tất cả mọi người, mọi gia đình trong dòng tộc không được phép mở xem bất cứ một chương trình nào của Đài truyền hình VTV1.

2. Nếu trẻ em trong dòng họ chưa đến tuổi khôn vô tình bấm vào kênh đài này, thì người lớn phải tắt ngay, và có trách nhiệm giảng giải cho các em hiểu rõ lí do tại sao không được xem kênh VTV1.

3. Trong trường hợp thầy cô giáo ở trường yêu cầu xem một số chương trình của đài này để làm bài tập về nhà, thì người phụ trách giáo dục trong dòng họ và các bậc cha mẹ phải có trách nhiệm thương lượng với nhà trường, để con em mình được chọn chương trình của đài truyền hình khác.

4. Gia tộc lệnh áp dụng đối với tất cả các con cháu của tất cả các chi trong dòng tộc họ Lê Văn, bất kể già trẻ, trai gái; con dâu, con gái đi lấy chồng xa, con rể và các cháu, chắt, chút phía bên ngoại (khi có việc về thăm chơi dòng tộc), hiện đang sống ở quê nhà hay đi làm việc, học tập tại các tỉnh khác trong cả nước, và cả con cháu sinh sống ở nước ngoài".

Ở cuối "Gia tộc lệnh" này còn nói thêm: "Các con cháu dòng tộc Lê Văn với lương tâm, có trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở và theo dõi thi hành gia tộc lệnh này. Ai vi phạm sẽ bị xử lý theo gia pháp của Dòng tộc". 

Cư dân mạng chia sẻ tờ lệnh này với tốc độ chóng mặt và cho đây là một hành động đáng nể, đáng trân trọng, rất độc đáo và quyết liệt. Đây được xem là "tinh thần dân tộc trong dòng họ".

(Bài viết của tác giả Xuân Nguyên)

Chưa có bạn nào ý kiến ý cò gì cả (không tính facebook).

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...