Phố cổ Hà Nội bóng lồn lộn nhất thế giới

Trước sự quan tâm của bạn đọc về việc lát đá mặt đường một số tuyến phố cổ, chúng tôi đã trao đổi với lãnh đạo quận Hoàn Kiếm.

Việc lát đá 11 tuyến phố trong khu phố cổ Hà Nội đã đi đến đâu rồi, thưa ông?
— Hiện nay chúng tôi đang trong quá trình lập dự án, thiết kế, xin tiền để lát loại đá bóng nhất thế giới cho 11 tuyến phố cổ Hà Nội.

Tiền để lát đá phố cổ được lấy từ đâu?
— Giờ quận Hoàn Kiếm sẽ xin được lát đá bằng tiền ngân sách quận.

Phố cổ lát loại đá bóng nhất thế giới thực sự thuận tiện cho việc đi lại hay chỉ có giá trị biểu tượng?
— Khu vực phố cổ lát loại đá bóng nhất thế giới sau này sẽ là đầu tàu kinh tế của Hà Nội và Việt Nam. Trên thế giới cũng vậy, khu vực nào phố có lát đá bóng lộn thì khu đó sẽ thành đầu tàu kinh tế, trung tâm thương mại rất lớn của địa phương đó. Sau khi phố cổ được lát loại đá bóng nhất thế giới, nơi đây sẽ là điểm đến của khách du lịch, đưa kinh tế phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, phố lát đá bóng lộn cũng có vai trò trong việc đi lại và có cả ý nghĩa với an ninh quốc phòng nữa.

Từ khi có chủ trương đến khi lát loại đá bóng nhất thế giới cho phố cổ sẽ phải mất bao nhiêu thời gian?
— Trung bình từ sau khi có sự đồng ý của Chính phủ đến khi lát được đá phải mất năm năm. Riêng khâu chọn đá cũng phải mất 2-3 năm. Khi chọn được đá rồi, sẽ mang ra lấy ý kiến tham khảo của những chuyên gia và người dân. Đơn vị được lựa chọn để chọn đá cũng phải đến từ nước ngoài bởi ở Việt Nam chưa có tiêu chuẩn kỹ thuật cho loại đá bóng nhất thế giới như thế này.

Chủ trương lát loại đá bóng nhất thế giới là của quận Hoàn Kiếm?
— Ý tưởng của quận Hoàn Kiếm là như vậy, tuy nhiên ý tưởng tuyệt vời đó có thành hiện thực được không còn phụ thuộc nhiều vấn đề, ví dụ như nền đất ở nơi lát đá có đáp ứng được loại đá bóng nhất thế giới như vậy không. Phố lát đá bóng nhất thế giới giống như biểu tượng để giới thiệu với bạn bè quốc tế. Khi chúng ta làm marketing cho một đất nước thì mình phải có một cái gì đó để mang ra giới thiệu chứ. Ý tưởng của chúng tôi lát loại đá bóng nhất thế giới là lát phố bóng nhất thế giới để làm biểu tượng của Việt Nam, đồng thời thu hút khách du lịch. Phố cổ Hà Nội có bóng lồn lộn hơn phố của người ta một chút cũng dễ cho chúng ta khi làm marketing cho đất nước. Ví dụ vịnh Hạ Long, hang Sơn Đoòng, bánh tét to và dài chính là những cái mình đưa ra để giới thiệu với bạn bè quốc tế trong thời kỳ hội nhập chứ không thể cứ mang mãi chiến tranh ra để quảng bá hình ảnh đất nước được.

Ông nghĩ gì về việc dư luận băn khoăn khi đất nước còn nghèo mà lát đường bằng loại đá bóng nhất thế giới, bóng hơn cả đường ở Tokyo của Nhật Bản — một quốc gia trong nhóm giàu có nhất thế giới?
— Mọi so sánh đều khập khiễng. Tôi cho rằng chúng ta phải nhìn nhận với con mắt tích cực về việc lát đá bóng cho phố cổ. Ý tưởng lát loại đá bóng nhất thế giới cho phố cổ Hà Nội đã có từ những năm chín mươi của thế kỷ trước, nhưng vì không có nguồn tiền nên không lát được, chứ không phải bây giờ mới có. Cũng may là thời đó chưa lát được, chứ nếu lát lúc đó thì loại đá bóng nhất thế giới khi ấy đến bây giờ cũng chỉ là bóng thứ hai, thứ ba,.. thôi.

Phải chăng những thủ đô khác trên thế giới cũng đều phải có phố lát đá bóng lộn?
— Không phải thủ đô nào cũng cần phố lát đá bóng, tùy điều kiện của mỗi thủ đô. Tuy nhiên phố cổ Hà Nội có được lát loại đá bóng nhất thế giới thì cũng hướng tới phục vụ mục đích kinh tế là chính, hơn là phục vụ mục đích đi lại cho người và phương tiện, vì đi lại ngày nay thì đường nhựa là tốt lắm rồi. Ý nghĩa của phố lát đá bóng nhất thế giới sẽ là giá trị biểu tượng, phát triển kinh tế đất nước, thu hút du lịch, đi lại là phụ dù khi lát đá bóng lộn xong nó vẫn sẽ được dùng để đi lại như bình thường.

Chưa có bạn nào ý kiến ý cò gì cả (không tính facebook).

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...