Hà Nội: Một dự án vô cùng nguy hiểm đe dọa an ninh Quốc Gia

Công ty Trung Quốc trúng thầu đường nước sông Đà là Bộ chỉ huy Công trình cấp Sư đoàn của quân đội Trung Quốc

VTC
Thứ Tư, 30/03/2016 08:00AM 
TỄu Blog: Quá nguy hiểm! Chúng tôi kêu gọi Chính phủ VN và lãnh đạo TP Hà Nội hủy bỏ dự án này với nhà thầu Trung Quốc. Vì những lý do sau đây:

1- Các nhà thầu TQ thường lừa chúng ta. Quđẳng Đường trên cao Hà Đông - Cát Linh đã lãnh đủ.
2- Đường nước sông Đà có liên quan đến nước dân sinh của hàng triệu người dân Thủ Đô ở các quận nội thành. Đặc biệt các cơ quan đầu não của trung ương. Nếu đường nước này được thiết kế để 'xả độc' từ từ hoặc đột ngột ồ ạt thì cả thành phố bị bệnh tật, thương hàn, ỉa chảy v.v. Hoặc đơn giản chỉ cần gây sự cđể Hà Nội mất nước 3 ngày thì sẽ ra sao? Ai sẽ chịu trách nhiệm?
3- Đường nước sông Đà này đi qua địa bàn chiến lược về quân sự là khu vực Sơn Tây - Hòa Lạc, nơi có hàng chục trường sĩ quan và các đơn vị huấn luyện và hậu cần của Quân đội Việt Nam, sẽ ra sao nếu khi thi công có một ngách hầm đặt bom hoặc vũ khí, do những người thuộc quân đội Trung Quốc bí mật làm. Ai sẽ chịu trách nhiệm?
Công ty Xinxing Trung Quốc - nhà cung cấp ống gang dẻo cho đường ống nước Sông Đà 2, chính là Bộ chỉ huy Công trình 2672 (biên chế cấp Sư đoàn), thuộc lực lượng Công trình đường sắt của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Tháng 10/2001: Tập đoàn này được Bộ quốc phòng Trung Quốc chuyển giao quyền quản lý về cấp Quốc gia, gia nhập vào hàng ngũ các doanh nghiệp Trung ương, trở thành một xí nghiệp kinh doanh và đầu tư, được sự ủy thác trực thuộc Quốc Vụ Viện (Chính phủ) Trung Quốc.

Ngoài ra, Tập đoàn này còn chịu sự giám sát của Ủy ban doanh nghiệp Trung ương và Ủy ban đầu tư Quốc gia; còn về mặt đầu tư tài chính và nhân sự, Tập đoàn này phải tuân thủ các quy định của Bộ Tài chính và Cục Cán bộ (có thể là Cục cán bộ của Bộ Nội vụ).

.
Các chuyên gia vật liệu xây dựng của Việt Nam chưa tin tưởng 
vào sản phẩm ống gang dẻo của nhà thầu Trung Quốc

Tháng 12/2010: “Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn ống gang dẻo Tân Hưng” (Xinxing) đổi tên thành “Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Quốc tế Tân Hưng Trung Quốc” (Xinxing Cathay) và đặt trụ sở tại Trung Tâm đầu tư Tài chính CBD ở thủ đô Bắc Kinh.


Xinxing Cathay đã mở rộng và phát triển thành một Công ty Tập đoàn lớn, trong đó có tái lập một công ty có chức năng như trước và vẫn gọi là Xinxing. Từ đây, Xinxing đã trở thành một trong 7 công ty cấp 2, và là công ty nòng cốt trong Công ty tập đoàn Xinxing Cathay.

7 công ty cấp 2 trực thuộc Xinxing Cathay, bao gồm:

- Công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần ống gang dẻo Tân Hưng (Xinxing).

- Công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần Tập đoàn Quốc tế Trung Quốc.

- Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn công nghiệp nặng Tân Hưng.

- Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn phát triển Tân Hưng.

- Công ty Xuất nhập khẩu Trung Tân Liên.

- Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ công trình Hà Bắc - Tân Hưng.

- Công ty trách nhiệm hữu hạn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt Y Lê - Tân Hưng (nằm ở Y Lê-Tân Cương).

Tiền thân Xinxing (hiện nay) tuy mang danh là một nhà máy thép của quân đội nhưng trên thực tế chính là Bộ chỉ huy Công trình 2672 (biên chế cấp Sư đoàn), thuộc lực lượng Công trình đường sắt của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, được thành lập vào năm 1971.

Các chuyên gia vật liệu xây dựng của Việt Nam chưa tin tưởng vào sản phẩm ống gang dẻo của nhà thầu Trung Quốc.

Như vậy, tuy về hình thức từ năm 2001 Xinxing Cathay đã không còn nằm trong biên chế quân đội Trung Quốc nhưng với cơ cấu tổ chức trên và tính chất 2 mặt của nó, Tập đoàn này trên thực tế vẫn quản lý tất cả các doanh nghiệp thuộc khối quân nhu của PLA.

Hiện nay, một số công ty 2 cấp của Xinxing Cathay đang là nhà sản xuất các trang, thiết bị của quân đội Trung Quốc, ví dụ như, Công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần Tập đoàn Quốc tế Trung Quốc chuyên sản xuất đồng phục cho quân đội và cảnh sát Trung Quốc, Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn công nghiệp nặng Tân Hưng chuyên sản xuất các thiết bị chuyên dụng trong quân sự.

Trước đó, bàn về vấn đề Xinxing có liên quan tới quân đội Trung quốc hay không, ông Trương Quốc Dương (phó tổng giám đốc Viwasupco) nói: "Chúng tôi chỉ biết đây là một doanh nghiệp của Trung Quốc. Chúng tôi không có một tài liệu nào chỉ ra doanh nghiệp này có liên quan đến quân đội Trung Quốc".

Tuy nhiên, việc xác định Xinxing có liên quan đến quân đội Trung Quốc hay không là điều rất dễ dàng, bởi trên trang web của công ty này đã ghi rõ, tiền thân của nó là một nhà máy thép của PLA. Từ thông tin này, lần theo gốc tích quân sự của Xinxing và công ty mẹ của nó là điều không khó. 


(Bài viết của tác giả Xuân Nguyên)

Chưa có bạn nào ý kiến ý cò gì cả (không tính facebook).

Giơ tay bi bô phát biểu bằng nick Google, WordPress...

Bi bô bằng nick facebook, Yahoo...